Ba Lan

Tai nạn tại mỏ than „ Wujek” Śląsk – Ba Lan quyết định Quốc tang?

Cập nhật lúc 21-09-2009 06:58:01 (GMT+1)
Thủ tướng TUSK nói mỗi gia đình bị nạn được chính phủ hỗ trợ 50 nghìn zloty-ảnh dziennik.pl

 

Vụ nổ xẩy ra vào thứ 6 ngày 18.09 lúc 10h sáng ở độ sâu 1050m. Đến nay có 12 thợ mỏ bị chết, hàng chục người bị thương. Tổng số là 50 người. Tất cả được đưa đến bệnh viện, một số được đưa đến Trung tâm chữa bỏng.


Nguyên nhân có thể do cháy khí metan. Người nhà các thợ mỏ hoảng hốt. Họ không biết người nhà mình đang ở đâu và tình trạng sức khỏe thế nào. Nhiều người có thông tin về những người bị thương thì chờ đợi trước cửa bệnh viện.  Phải đến chủ nhật thì mới có thể thông báo tình trạng sức khỏe của những người bị thương một cách chi tiết, đặc biệt những người bị bỏng. Hôm nay Tổng thống Kaczyński quyết định cách thức để tang vụ tai nạn ở mỏ than vùng Ruda Śląska. Thị trưởng thành phố ông Andrzej Stania hoãn ngày lễ „Ogólnopolski Festiwal Wspomnień „ (Lễ tưởng nhớ toàn Ba Lan) và quyết định cả vùng Ruda Śląska sẽ để tang 7 ngày đến tận nửa đêm 25.09.

Chánh văn phòng Tổng thống có mặt tại hiện trường, thị sát chi tiết xem xét cách giúp đỡ các gia đình có người chết và bị thương. Thay mặt tổng thống và nhân danh cá nhân ông gửi lời chia buồn tới gia đình bị nạn. Chánh văn phòng Thủ tướng cũng có mặt tại mỏ than, gặp gỡ nhóm các chuyên gia về „ tai nạn thiên nhiên”.

Tổng thống sẵn sàng đến hiện trường khi cần. Ông đã gửi điện: „ Nhận được thông tin về người chết ở mỏ than tại Ruda Śląska tôi thực sự cảm thấy nỗi buồn sâu sắc. Không có lời nào để có thể chia sẻ với các gia đình bị nạn. Thay mặt những người Ba Lan tôi xin chuyển lời thăm hỏi, sự chia sẻ và cùng cầu nguyện trong nỗi đau. Chúc cho những ai bị thương có nhiều sức để nhanh chóng phục hồi sức khỏe”. Chủ tịch tỉnh Śląsk kêu gọi các cơ quan văn hóa, văn nghệ trong thời gian tới trong các chương trình biểu diễn của họ, hạn chế, hoãn hoặc trình diễn sao cho phù hợp với không khí trân trọng  tưởng nhớ tới những người bị nạn. Viện kiểm sát đang vào cuộc để điều tra. Thủ tướng Ba Lan Tusk đang công tác ở nước ngoài cũng về để xem xét vụ tai nạn. Ông nói nếu ai có lỗ trong vụ tai nạn này sẽ bị xử lý, không thể chỉ có sự thông cảm.

Xuân Nhung

Theo Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo