Ba Lan

Thịt không hợp pháp trong các nhà hàng ở Vác-sa-va

Cập nhật lúc 29-03-2019 11:20:45 (GMT+1)

 

Nhìn bề ngoài thì đó giống như một trang trại bình thường ở ngoại ô Vác-sa-va. Nhưng thực tế đó là một lò mổ gia cầm, nơi họ giết các con vật trong các điều kiện kinh khủng. Thịt ở đó chở đến các cửa hàng ở Wólka Kosowska và các quán ăn ở Vác-sa-va.


Ở vùng Wola Przypkowska ngoại ô Vác-sa-va trong một trang trại từ một năm nay người ta vứt và chứa các chất thải có nguồn gốc động vật, một trong các người xem chương trình nói với chúng tôi.

Thông tin được khẳng định. Ở đó tập trung một lượng lông gà cực lớn và bốc mùi khủng khiếp. Ở toàn bộ khu vườn vứt đầy các nội tạng động vật, gạc hoẵng, dê và hươu. Việc ăn thịt nguồn gốc không rõ có thể bị nhiểm khuẩn salmonella (gây ngộ độc thực phẩm) và coli.

Chở hàng

Các nhà báo của chúng tôi bí mật quan sát trang trại đáng ngờ ấy. Chúng tôi thấy hai người đàn ông và một xe tải. Một người trong họ che mặt. Chúng tôi nghi là trong các túi màu đen xếp lên xe và dùng chở gia cầm đã bị giết đến các quán ăn châu Á.

Trong lúc quan sát thì một trong những người đàn ông phóng xe về phía Vác-sa-va. Chúng tôi đã đi theo anh ta. Chúng tôi muốn xem xem các túi thịt gia cầm đó được chở đến đâu. Nếu chúng được chở đến các quán ăn thì có nghĩa là ở đó họ bán đồ ăn dùng thịt không rõ xuất xứ. Việc này là bất hợp pháp và có nguy cơ gây dịch.

Chúng tôi đã bí mật quay phim cho thấy người đàn ông này đã lôi ba túi đầu ra khỏi xe. Anh ta mang vào cửa hàng thực phẩm tại Trung tâm thương mại Trung Quốc (Chińskie Centrum Handlowe) ở Wólka Kosowska. Đây là nơi làm việc của nhiều người châu Á sống ở Vác-sa-va và các vùng lân cận.

Người đàn ông bị chúng tôi quan sát sau đi nửa cây số trên địa bàn Chińskie Centrum Handlowe đã bàn giao hàng cho một người đàn ông khác. Người này cho các túi đen vào cốp xe của mình và đi về hướng Vác-sa-va. Trên ô tô còn khoảng năm túi nữa. Trong vòng vài chục phút sau đó chúng được mang tới ba quán ăn dành cho mọi người ở đó.

Giao hàng

Tiếp tục quan sát ở Wola Przypkowska chúng tôi thấy một xe chở hàng đi vào đó. Dân sống ở đây cứ hai ngày lại thấy xe này đến. Chúng tôi ngờ rằng chính xe này chở gà còn sống đến đó.

Điều này nhanh chóng được khẳng định, trong xe có các lồng chuyên dùng để chở gà sống.

Chúng tôi theo dõi 20 phút chiếc xe chở hàng đến này, nó đi về hướng Grójec. Chúng tôi đã thấy sân nuôi gà. Người đàn ông khẳng định là không chở bất cứ một con gà nào đến Wola Przypkowska cả. Nhưng sau một tý lại nói luôn: Thôi được, tôi sẽ không chở nữa.

Can thiệp

Cảnh sát đã can thiệp vào trang trại chúng tôi đã quan sát ở Wola Przypkowska.

- Các nhân viên khi vào đó đã gặp một người đàn ông giết súc vật ở đó. Họ đã bắt giữ 6 người. Đó là các công dân các nước châu Á. Chắc chắn không phải ngày đầu tiên họ làm việc này ở đó – viên sỹ quan Jarosław Sawicki làm ở Đồn Cảnh sát huyện ở Piaseczno nói.

- Đây là một cơ sở bất hợp pháp, không có đăng ký và thanh tra dịch tễ không hề có bất cứ một tín hiệu gì về việc làm ở đây – bác sỹ dịch tễ Małgozata Broczyńska, Bác sỹ phụ trách dịch tễ huyện tại Piaseczno và nói thêm: Việc này gây nguy hiểm cho cuộc sống và sức khỏe cho con người và nguy hiểm cho súc vật. Chúng ta không biết các con vật đã bị giết hay đã chết ở tình trạng nào.

Việc kiểm tra ở nơi người giao hàng cũng khẳng định người đó không có kinh doanh hợp pháp. Ông ta không thể buôn bán gà được. Chủ nhân không có giấy tờ ghi chép nào, vì vậy sẽ bị phạt về tiền.

Ở đấy chỉ giết gà không thôi?

Tòa án đã bắt giam ba người bị giữ ở nơi giết gà bất hợp pháp. Ba người châu Á khác đã được bàn giao cho Cảnh sát Biên phòng.

- Chỉ có ba người đàn ông làm hoạt động bất hợp pháp này. Ngược lại các dấu vết thu được ở đây chứng tỏ họ còn giết các súc vật khác. Ở đó chúng tôi tìm thấy móng lợn rừng, gạc hươu và hoẵng, nhưng đây còn là đối tượng điều tra của chúng tôi – sỹ quan cảnh sát Jarosław Sawicki nói.

Nhóm bác sỹ dịch tễ cũng thu lại các súc vật sống, hơn 220 gà và lợn.

Thịt cũng chở về Vác-sa-va

Trong vòng vài ngày chúng tôi đã quan sát thấy một trong những người đàn ông vài lần chở hàng cả về phía Vác-sa-va. Cả quá trình này rất khó cho các cơ quan vệ sinh khám phá được. Trong quá trình chúng tôi quan sát cơ quan an toàn vệ sinh (sanepid) đã đóng cửa hai quán ăn ở Wola Kosowska, trong một quán có thịt không rõ nguồn gốc.

- Đối với chúng tôi bây giờ việc quan trọng nhất là xác định xem thịt nói trên có thể lọt vào đâu. Những người nhận loại thịt không có kiểm dịch và giấy phép như trên sẽ phải chịu hậu quả– sỹ quan Jarosław Sawicki nói.

Toàn bộ trang trại ở Wola Przypkowska đã được các lực lượng dịch tễ dọn dẹp. Họ đã phải dùng máy xúc để chở rác đi bằng nhiều xe tải. Theo Bác sỹ phụ trách dịch tễ huyện thì dân cư xung quanh không còn bị nguy hiểm đe dọa nữa.

QV (https://uwaga.tvn.pl/reportaze,2671,n/nielegalne-mieso-w-warszawskich-restauracjach-oficjalna-strona-programu-uwagatvn,287130.html?fbclid=IwAR1vhJylFDYt0_ElR52LRnU6wgNSg0sSNwEYgU_9HtBQT-beShUJ4mtB950)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo