Ba Lan

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đối mặt sức ép từ chức

Cập nhật lúc 16-06-2014 12:17:50 (GMT+1)
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk có nguy cơ phải chịu sức ép từ chức sau khi trang web của tạp chí Wprost ngày 15/6 công bố đoạn băng ghi âm bí mật liên quan vụ cựu Bộ trưởng Tài chính Jacek Rostowski bị cách chức cuối năm ngoái.


Đoạn băng nói trên ghi lại cuộc trò chuyện giữa Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Bartlomiej Sienkiewicz và Thống đốc ngân hàng trung ương nước này Marek Belka, được cho là tại một nhà hàng ở thủ đô Vácsava của Ba Lan. 

Theo tạp chí này, ông Sienkiewicz đã tìm cách thuyết phục ông Belka ủng hộ các chính sách tài chính của chính phủ. Đổi lại, ông Sienkiewicz cam kết Bộ trưởng Tài chính lúc đó sẽ bị cách chức.

Trong đoạn băng, ông Belka nói: "Trong tình hình hiện nay, cách chức Bộ trưởng Tài chính là việc làm cần thiết. Tôi không cần nói ai sẽ là bộ trưởng tài chính mới ... Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để phe đối lập không thể chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới." 

Ông Sienkiewicz đáp: "Nhưng điều đó phải được thực hiện trong thời gian 8 tháng trước ngày tổng tuyển cử."

Sau 6 năm làm người đứng đầu ngành tài chính Ba Lan, ông Rostowski tháng 11 năm ngoái đã phải nhường chỗ cho nhà kinh tế Mateusz Szczurek làm việc tại ngân hàng ING.

Ngân hàng trung ương Ba Lan bác bỏ cáo buộc của Wprost, khẳng định những nhận xét của ông Belka không liên quan việc ông Rostowski bị cách chức và đoạn băng ghi âm được thực hiện để gây ấn tượng rằng thống đốc hành động vượt quá quyền hạn của mình.

Đoạn băng được công bố tại thời điểm nhạy cảm khi Ba Lan phải giải quyết những lo ngại về an ninh bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Chưa kể, cử tri nước này đang thất vọng trước việc đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền của ông Tusk giành kết quả quá thấp (chưa đến 1%) trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu tháng Năm vừa qua. 

Một nghị sỹ thuộc đảng Pháp luật và Công lý đối lập cho rằng giải pháp duy nhất hiện nay là Chính phủ của ông Tusk từ chức./.

Nguồn: Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo