Ba Lan

Tiêm kích MiG-29 Ba Lan đâm đầu xuống đất

Cập nhật lúc 05-03-2019 08:32:47 (GMT+1)
Hiện trường chiếc MiG-29 Ba Lan gặp nạn.

 

Chiều 4/3 (giờ địa phương), một chiếc tiêm kích MiG-29 của Không quân Ba Lan đã bất ngờ đâm xuống đất khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện.


Vụ thai nạn xảy ra sau khi chiếc tiêm kích này vừa cất cánh và thực hiện nhiệm vụ tuần tra gần tại thị trấn Stoczek, khu vực gần biên giới với Belarus. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến chiếc MiG-29 rơi nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương, ngay sau khi nhìn thấy viên phi công nhảy dù ra ngoài, đã có khói và lửa bốc lên từ chiếc máy bay khiến nó nhanh chóng lao xuống đất tạo ra vụ nổ lớn.

Được biết, đây là lần thứ 3 kể từ cuối năm 2017, Không quân Ba Lan đã mất đến 3 chiếc MiG-29. Lần gần đây nhất là hồi giữa năm 2018, nhưng khác với vụ tai nạn lần này, trong vụ rơi hồi năm 2018, chiếc MiG-29 đã rơi ngay sát biên giới với Nga với nguyên nhân không thực sự rõ ràng khi chiếc máy bay này tuần tra đêm.

Dù là thành viên rất tích cực của NATO trên tuyến đầu chống Nga nhưng trong trang bị của Quân đội Ba Lan hiện còn rất nhiều vũ khí có nguồn gốc Liên Xô, trong đó có tiêm kích MiG-29 dù chúng bắt đầu bị lên kế hoạch thay thế.

Để thay thế MiG-29, Ba Lan đã tính đến các ứng viên như JAS 39 Gripen, F-35 và mua thêm F-16. Tuy nhiên, mọi phương án mới đang nằm trên giấy. Không chỉ có kế hoạch loại biên MiG-29, Không quân Ba Lan cũng có quyết định quan trọng khi cho loại biên 2 chiếc cường kích Su-22M4 với số hiệu N7411 và N8102.

Cả hai chiếc chiến đấu cơ này thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1985, cùng năm đó chính thức biên chế cho Không quân Ba Lan. Những chiếc Su-22M4 đã thực hiện an toàn, thành công gần 3.000 lần cất hạ cánh trong suốt hơn 30 năm qua. Cường kích Su-22M4 là biến thể xuất khẩu của mẫu Su-17M4 do Liên Xô sản xuất.

Su-22M4 được nâng cấp mạnh mẽ về hệ thống điện tử hàng không với hệ thống định vị RSDN, hệ thống định vị quán tính, hệ thống radar cảnh báo SPO-15LE Sirena, la bàn vô tuyến, đặc biệt là hệ thống đo xa laser Klyon-54 (đặt ở đầu mũi)

Dù vẫn sở hữu khả năng cực ấn tượng nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, dòng chiến đấu cơ này đang dần bị loại bỏ và thay thế bằng những sản phẩm hiện đại hơn do phương Tây sản xuất.

Theo Tạp chí The Aviationist, Không quân Ba Lan bắt đầu đưa vào trang bị F-16 từ năm 2006 với 48 chiếc được đặt mua. Hiện tại phi đội tiêm kích đa năng F-16 của Không quân Ba Lan tập trung chủ yếu tại hai căn cứ Krzesiny-Poznan và Lask ở miền trung nước này.

Tuy nhiên, nền tảng chính của Không quân Ba Lan vẫn dựa trên các dòng máy bay quân sự do Liên Xô chế tạo trước đây điển hình như MiG-29 mặc dù nước này đang nỗ lực loại biên.

Nguồn: Đan Nguyên/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo