Ba Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump làm gì ở Warszawa?

Cập nhật lúc 07-07-2017 13:56:36 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và tổng thống Ba Lan.Andrzey Duda.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Warszawa tối 5-7. Ngày 6-7 ông đã làm việc tại Warszawa rồi sau đó sang Đức dự hội nghị thượng đỉnh G20.


Tại Warszawa ông đã làm những gì?
Ông đã hội đàm tay đôi với TT BL Andrzej Duda không cần phiên dịch. Theo TT Duda: 3 điều quan trọng được đề cập là: 

1 .Hiện đại hoá quốc phòng.

2. Liên kết ( BL-Mỹ, Châu Âu - Mỹ...).

3. Thống nhất trong hành động.

TT Mỹ và TT Ba Lan có cuộc gặp với 10 lãnh đạo của các nước Đông Âu ( được gọi là Trójmorza - Cuộc gặp của ba vùng biển: Baltic, biển Adriatic và Biển Đen). 

Phu nhân TT Trump thăm Trung Tâm khoa học Kopernik, còn con gái Ivanka và chồng - cố vấn TT Trump thăm bảo tàng Do Thái ở Warszawa. 

TT Trump có bài phát biểu quan trọng ở Quảng trường Krasinski - nơi có tượng đài Khởi Nghĩa Warszawa chống cuộc xâm lăng của Nga. 

TT Trump ca ngợi Ba Lan - đất nước anh hùn.  Dù bị mất đất, hy sinh nhưng tinh thần tự do, độc lập không bao giờ bị khuất phục. Ba Lan, Mỹ gắn bó với nhau cả trong đấu tranh giành tự do: Koszciuszko là anh hùng của 2 dân tộc. Giáo hoàng Jan Paweł, Wałesa là những người con ưu tú của Ba Lan đa chiến đấu vì tự do và độc lập. Ba Lan, châu Âu phải tự mạnh để bảo vệ mình, chúng ta sát cánh cùng nhau thực hiện điều 5 của Hiệp ước Nato bảo vệ nhau. Nước Mỹ yêu Ba Lan. Người Mỹ yêu người Ba Lan vì có hàng triệu người Mỹ gốc Ba Lan bỏ phiếu bầu Trump làm thổng thống. 

Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho Ba Lan để nước này không phải phụ thuộc hoàn toàn vào Nga. 

Các nhà phân tích của Ba Lan cho rằng: đây là chuyến viếng thăm mang tính ngoại giao. Ba Lan muốn Trump tuyên bố bảo đảm an ninh cho Ba Lan thì điều này Trump nói rằng chúng tôi ( 2 tổng thống ) không bàn về việc này. BL muốn Trump nói nhiều đến chống Nga, nhưng Nga là một cường quốc, mọi vấn đề thế giới từ Ukraina đến Trung Đông, chống khủng bố, vấn đề năng lượng đều không thể thiếu Nga, vì thế Ba Lan không phải là vấn đề trực tiếp liên quan đến chính sách đối ngoại của Mỹ. Câu trả lời rõ ràng cần chờ thêm phân tích và thời gian.

Theo: FB Nguyễn Xuân Nhung.
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo