Ba Lan

Tranh cãi về việc mua máy bay cho chính phủ Ba Lan

Cập nhật lúc 26-07-2010 17:14:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vietinfo

 

Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski đã phản ứng trước lời buộc tội của ông Jaroslaw Kaczynski rằng không mua máy bay mới cho chính phủ là một "tội phạm chính sách."


Ông Kaczynski nói với báo Gazeta Polska hàng ngày rằng tai nạn máy bay vừa qua là "kết quả của việc chính quyền đã không tán thành chủ trương mua máy bay mới"

Đáp lại lời buộc tội, ngoại trưởng Sikorski ra một tuyên bố trong khi thực hiện chuyến thăm nhà nước tới Armenia, ông nói rằng mọi người nên nhớ lại khi còn là người đứng đầu Bộ Quốc phòng, ông đã mở một hồ sơ dự thầu cho 6 máy bay mới của chính phủ vào ngày 19 Tháng 12 năm 2006.

Hồ sơ thầu nói trên được coi là đóng vào cuối tháng 4 năm 2007, kết quả là mua mới máy bay VIP. Trước đó thì ông Sikorski đã từ chức từ vào tháng hai năm 2007 và được thay thế bởi Aleksander Szczyglo.

Szczyglo là một đồng minh thân thiết của cố Tổng thống Kaczynski, cả hai đều bỏ mạng trong thảm kịch ngày 10 tháng 4 gần Smolensk vừa qua, chính vị bộ trưởng này đã cho tạm dừng các dự thầu, nhưng sau lại mở một hình thầu mới vào ngày 25 tháng 9 năm 2007.  Hồ sơ dự thầu gồm 2 phần được gọi là cho thuê hoặc mua máy bay mới nhằm đưa ra lựa chọn. Nhưng nó lại bị ngừng lại bởi Bogdan Klich Bộ trưởng Quốc phòng, người của đảng Civic Platform được bổ nhiệm vào chức vụ này trong năm 2007 sau cuộc bầu cử nghị viện đưa Civic Platform lên nắm quyền lực. Trước đề nghị mua máy bay, ông cho rằng nó quá đắt trong tình hình của cuộc khủng hoảng ngân sách và suy thoái kinh tế.

Sau vụ tai nạn bi thảm tháng tư vừa qua của chiếc máy bay Tupolev chở nhiều quan chức Ba Lan, vấn đề mua máy bay VIP cho chính phủ đã trở thành một vấn đề nóng.

Hiện nay, quan chức Ba Lan vẫn sử dụng hai chiếc Embraers và Jak-40 để đi lại. Tuy nhiên các quan chức Bộ Quốc phòng đã cam kết sẽ gia hạn đấu thầu để mua máy bay mới.

Hùng Phong (dịch theo nguồn: Gazeta Wyborcza)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo