Ba Lan

Vì sao Ba Lan là thủ lĩnh 'Cơn cuồng loạn chống Nga'?

Cập nhật lúc 14-01-2017 07:34:29 (GMT+1)
ựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa đòi đuổi nước mình khỏi Liên minh châu Âu

 

Giới chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ba Lan vừa công bố, thời hạn kết thúc “sự thống lĩnh của Nga ở châu Âu” đã sắp đến.


7000 quân Mỹ sẽ hiện diện ở Ba Lan

Ngày 14/1, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan là ông Anthony Macherevich tuyên bố, việc bố trí đội quân của Mỹ và NATO tại Ba Lan sẽ kết thúc sự thống lĩnh của Nga ở châu Âu.

Ông Macherevich phát ngôn như trên để bình luận tuyên bố của giới chức lãnh đạo Moscow và quan chức Bộ quốc phòng Nga, khẳng định rằng nước này không phải là mối đe dọa với bất cứ ai, kể cả Ba Lan, còn việc triển khai lữ đoàn xe tăng Mỹ ở Đông Âu là sự khiêu khích.

"Những lời này thể hiện sự lo ngại, tâm lý sợ hãi cũng như nỗi thất vọng to lớn rằng, giai đoạn thống lĩnh, thoạt tiên là của Liên Xô và bây giờ Nga đối với các nước Trung Âu và Đông Âu đang sắp kết thúc. Còn đất nước chủ chốt ở châu Âu là Ba Lan” - ông Macherevich nói.

Ba Lan có kích thước lãnh thổ lớn, với toàn bộ dân số, với trình độ quốc phòng và sự sẵn sàng của lực lượng quân đội sẽ là yếu tố quyết định rằng, liệu NATO có trụ được trước đòn tấn công tiềm năng của Nga hay không" - người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ba Lan nhận xét.

Bộ trưởng Macherevich nhấn mạnh rằng, giới chức lãnh đạo Điện Kremlin cần tự hiểu rằng, Mỹ và các đồng minh hiểu được vai trò quan trọng của Warszawa đối với NATO, nước này còn là chìa khóa của châu Âu và chính vì vậy, lữ đoàn xe tăng Mỹ mới đến Ba Lan.

Theo Bộ quốc phòng nước này, một lữ đoàn của Quân đội Mỹ sẽ đến Ba Lan trong khuôn khổ hoạt động "Quyết tâm Đại Tây Dương" (Atlantic Resolve), các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại trong nước này 9 tháng. Hiện các đơn vị đầu tiên của lữ đoàn tăng thiết giáp Mỹ đã tới nước này.

Thông tấn xã Ba Lan PAP cho biết, khoảng 250 binh sĩ Mỹ đã đến khu vực phía tây nam của đất nước hôm 12/1. Vào tháng 2, các đơn vị quân đội Mỹ sẽ hiện diện thường trực trong khu vực để tham gia cuộc tập trận với các đồng minh châu Âu.

Lữ đoàn chiến đấu bao gồm khoảng 3.500 binh sĩ, 87 xe tăng, 18 pháo tự hành Paladin, hơn 400 xe bọc thép Humvee và 144 xe bọc thép Bradley. Tính tổng cộng hơn 7 nghìn binh sĩ Mỹ sẽ hiện diện ở Ba Lan (không chỉ trong thành phần lữ đoàn tăng thiết giáp).

Sự mâu thuẫn của giới lãnh đạo Ba Lan

Trả lời phỏng vấn của báo giới, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga là ông Vladimir Jabbarov lưu ý đến những hành vi tiền hậu bất nhất của chính quyền Ba Lan, dưới sự chi phối của “cơn cuồng trí chống Nga” do Mỹ khởi xướng.

Ông cho biết, khi khối đồng minh quân sự Warszawa (Liên minh quân sự của các nước Xã hội chủ nghĩa do Liên Xô làm thủ lĩnh) tan rã hơn 25 năm trước đây, nhiều người Ba Lan đã nói rằng, họ mệt mỏi vì sự hiện diện thường xuyên của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ nước mình.

Nhưng sau khi “Hiệp ước Warsaw” bị xé bỏ cùng với sự tan rã của Liên bang Xô viết và Khối Xã hội Chủ nghĩa Đông Âu, trong thời gian dài sau đó, ở Ba Lan không có sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài. Có vẻ là người Ba Lan cảm thấy nhàm chán nếu không thấy lính nước ngoài, vì thế họ đã mời lính Mỹ".

Theo thượng nghị sĩ Jabbarov, cơn cuồng trí chống Nga ở phương Tây đã trở thành "trò đùa độc ác" đối với Warszawa. Trong nhiều năm dài, chính quyền Obama đã thổi phồng đe doạ từ Nga và Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức cũng ủng hộ chính sách này.

Hiện nay, Ba Lan tiên phong áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga và dẫn đầu phong trào chống Moscow. Song, những hành động như vậy đã đem lại những kết quả lớn nào? Người dân nước này đã đạt được những điều gì trong "trò đùa độc ác" của chính quyền Ba Lan?

Ba Lan muốn trở thành một trong những lãnh đạo mới của châu Âu và liệu họ có thể đạt được mục tiêu này với một phương pháp sai lầm, không coi xây dựng hòa bình là trên hết, mà ngược lại, dựa vào sự thù địch đối với Nga? - ông Vladimir Jabbarov bình luận.

Giới lãnh đạo Ba Lan rắp tâm “chuyển lửa sang Nga”?

Trước “cơn cuồng loạn chống Nga” của Ba Lan, các chuyên gia bình luận đã nhận định rằng, hành động này của giới chức lãnh đạo Warszawa không có gì là khó hiểu, nguyên nhân chính là do họ đang chuyển lửa từ trong nước và cả sự giận dữ của Liên minh châu Âu sang Nga.

Vừa qua, Liên minh châu Âu đã vô cùng giận dữ bởi "Ba Lan đang coi thường các quyết định của Ủy ban châu Âu và đe dọa những giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu" - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu là ông Frans Timmermans nói hôm 18/12/2016.

Nghị viện châu Âu cáo buộc Ba Lan coi thường các giá trị cơ bản của châu Âu, chà đạp lên các nguyên tắc Tự do, Dân chủ và đe dọa sẽ trừng phạt Warsaw, thậm chí tước quyền bỏ phiếu trong Hội đồng châu Âu. Ủy ban châu Âu cũng ủng hộ lập trường này.

Đặc biệt, Brussels không hài lòng với việc giới chức lãnh đạo Ba Lan đã tước quyền độc lập của Tòa án Hiến pháp đất nước và thực chất buộc Tòa án tuân thủ Nghị viện, tạo nên mối đe dọa có hệ thống cho quyền tối thượng của pháp luật và dân chủ ở Ba Lan.

Thậm chí là cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Mỹ Politico còn đưa ra đề xuất “tống cổ” nước ông ra khỏi Liên minh châu Âu, nếu giới chức lãnh đạo chính quyền hiện nay vẫn tiếp tục "vi phạm các nguyên tắc dân chủ".

Theo quan điểm của Walesa, ông không bao giờ muốn phát biểu chống lại chính nước mình, nhưng đảng "Luật pháp và Công bằng" cầm quyền ở Ba Lan và nhà lãnh đạo Jaroslaw Kaczynski đã trở nên "nguy hiểm và vô trách nhiệm", vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp, pháp luật và các nguyên tắc phân chia quyền lực.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, mối đe dọa từ các tổ chức châu Âu sẽ không thể buộc Ba Lan thay đổi chính sách, bởi nước này là quốc gia có tầm ảnh hưởng khá lớn trong nhóm các nước mạnh nhất, có ý nghĩa to lớn đối với Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, giới lãnh đạo nước này đang khôn khéo trở thành người lĩnh “Ấn tiên phong” trong mặt trận chống Nga do Mỹ lãnh đạo. Là người khởi xướng và lãnh đạo “Cơn cuồng loạn chống Nga” nên Washington sẽ không để Liên minh châu Âu gây bất lợi cho giới lãnh đạo nước này.

Nguồn: Huy Bình/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo