Liên bang Đức

400 cây ATM phát nổ ở Đức trong năm 2020

Cập nhật lúc 22-12-2020 10:02:48 (GMT+1)
Hình ảnh cây ATM bị nổ vào ngày 9/7 tại một ngân hàng phía Nam bang Bremen. (Ảnh: Sina Schuldt/dpa/Archivbild)

 

Tại Đức, số lượng cây rút tiền tự động (ATM) bị các đối tượng tội phạm cho phát nổ để cướp hàng triệu euro trong năm 2020 tăng lên đáng kể, lập kỷ lục mới.


Hàng năm tại Đức có rất nhiều cây rút tiền tự động (ATM) bị các đối tượng tội phạm cho phát nổ để cướp số tiền lên tới hàng triệu euro. Kể từ khi Hà Lan tăng cường các biện pháp phòng chống nạn cướp bóc, số lượng tội phạm ở Đứctăng lên đáng kể và năm 2020 ghi nhận kỷ lục hơn 400 cây ATM bị nổ.

Bà Martina Link, Phó cục trưởng Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức chia sẻ với Thông tấn xã Đức (DPA) cho biết, số lượng cây ATM bị các đối tượng tội phạm phá hoại trong năm nay cao hơn năm 2019, cụ thể là hơn 400 vụ.

Trong khi đó, tờ Welt am Sonntag của Đức đưa tin, tính đến ngày 16/12 đã xảy ra 390 vụ nổ và kêu gọi một cuộc điều tra từ các văn phòng điều tra tội phạm của các tiểu bang.

Theo tờ Welt am Sonntag, với 390 vụ nổ trong năm 2020, kỷ lục số vụ nổ cây ATM trước đó vào năm 2018 đã bị xô đổ. Trong đó, các đối tượng đã cướp được tiền trong 160 vụ nổ và không lấy được gì trong 230 vụ còn lại. Hiện nay, bang Nordrhein-Westfalen đang đứng đầu nước Đức với 174 vụ, theo sau là các bang Hạ Saxony (45 vụ), Baden-Württemberg (36 vụ), Rheinland-Pfalz (34).

Năm 2019, số vụ nổ ATM đã giảm 5,4% xuống còn 349 vụ so với năm trước đó. Theo BKA, trong số 132 nghi phạm bị bắt giữ vào năm 2019, có 68 nghi phạm đến từ Hà Lan - chủ yếu từ vùng Utrecht và Amsterdam. Đức đã hợp tác cùng các nhà chức trách Hà Lan và bắt giữ nhiều thành viên của một tổ chức tội phạm.

Theo Phó Cục trưởng Martina Link, BKA tăng cường phân tích hành vi phạm tội và từ đó bắt giữ được nhiều đối tượng hơn. Cơ quan cảnh sát xác định thủ phạm trong một số vụ nổ là khách du lịch đến từ Romania và Moldova. Ngoài ra, công tác trao đổi thông tin quốc tế, đặc biệt là với Hà Lan cũng được đẩy mạnh.

Theo BKA, nguyên nhân số vụ nổ cây ATM ở Đức gia tăng không liên quan đến đại dịch COVID-19 mà có thể do các biện pháp phòng chống tội phạm ở Hà Lan. Theo đó, các đối tượng ở Hà Lan đã di chuyển sang Đức để thực hiện hành vi phạm tội.

Hàng năm, trên toàn liên bang Đức ghi nhận rất nhiều vụ nổ cây ATM với tổng số tiền bị cướp lên đến hàng triệu euro. Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản thường nghiêm trọng hơn so với số tiền bị cướp. Ví dụ, vào tháng 7, hai người đàn ông đã làm nổ cây ATM ở bang Bremen và gây thiệt hại khoảng 400.000 euro. Ngoài ra, những người xung quanh cũng bị thương bởi các mảnh vỡ bắn ra trong quá trình cây ATM phát nổ.

Nguồn: GIANG BÙI/ stern.de/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo