Liên bang Đức

5 Năm Harzt VI: Một thất bại chua cay

Cập nhật lúc 21-12-2009 01:07:46 (GMT+1)

 

Erfurt (APD), Liên hiệp hội Phúc lợi Đức (DPWV) đã cho ra một đánh giá tổng kết rất „chết người“ 5 năm thực hiện Luật Harzt VI. "Hartz IV trong mọi khía cạnh đều là sự thất bại“, đó là lời của  ông Ulrich Schneider, giám đốc điều hành liên hiệp hội nói với Báo Thüringer Allgemeinen số ra ngày thứ Hai 21.12.2009.


Luật này đã không thể làm giảm đáng kể số lượng những người thất nghiệp, ngoài ra, gần một nửa trong số họ phải tiếp tục nhận trợ cấp trên 3 năm hay lâu hơn nữa: "Ai thuộc diện nhận Hartz IV là không có tương lai, đây là kết luận mà chúng ta phải xem xét."

Schneider cho biết „ Số người có khả năng lao động đang nhận trợ cấp Harzt VI so với năm 2005 vẫn không thay đổi“ và phê phán rằng „ Việc giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp lâu năm cũng không thành công“. Theo phân tích của Hiệp hội này thì số người có khả năng lao động cần có việc làm trong tháng 4 năm 2009 lên tới 4.930.000, gần ở mức những tháng đầu năm 2005.  Con số này vào tháng chín năm 2005 là 5.150.000.

Ngoài ra còn m5ôt số lượng lao động, vì mức lương quá thấp cũng được chính phủ trợ cấp thêm theo Luật Harzt VI cũng tăng lên, vào tháng 4 2009 lên đến 1,31 triệu người, thậm chí tăng cao hơn năm 2007 (1, 28 triệu). Thüringer Allgemeinen đưa tin thì số trẻ em mà gia đình lệ thuộc trợ cấp chỉ giảm không đáng kể. Trẻ em dưới 14 tuổi thuộc diện này vào tháng tư 2009 là 1.78 triệu, so với 5 năm trước, giảm được 36 ngàn.

„ Bắc chiếc cầu vào hư không“

Các nỗ lực tìm việc làm của các Jobcenter (tên mới của Sở lao động) chưa đồng bộ và có vẻ hỗn loạn. Theo ông Schneider thì việc giảm bớt các áp lực tìm việc cho người thất nghiệp cũng làm cho con số người lao động nghèo tăng lên. Luật trợ cấp người nghèo Harzt VI sở dĩ thất bại cũng là bởi thị trường lao động chính thức không cung cấp đủ việc làm trong vài năm qua. Ông Schneider cho rằng „luật Harzt VI đã là nỗ lực „bắc một chiếc cầu vào chỗ hư không“.  Và lên tiếng kêu gọi chính phủ cần có ngay những cải tổ triệt để thị trường lao động trong năm tới 2010. „ Đã đến lúc cần phải có chính sách toàn xã hội để tạo ra việc làm, và một chính sách kinh tế hợp lý và khác hơn là chỉ giảm gánh nặng thuế thừa kế tài sản, hay chỉ lo giảm thuế cho ngành Khách sạn“.

Kim Dung Theo tin AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo