Liên bang Đức

Bà Merkel chi 90 triệu EURO cho người tị nạn rời Đức

Cập nhật lúc 12-02-2017 12:38:15 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cấp hàng triệu euro tiền mặt cho những người tị nạn để họ tự nguyện trở về quê nhà.


Tờ Mail Online cho biết, Thủ tướng Merkel đã đồng ý với gói giải pháp nhằm tăng tốc độ trục xuất ước tính 450.000 người di cư không được chấp thuận tị nạn tại Đức. Kế hoạch này bao gồm chương trình trả khoảng 90 triệu euro tiền mặt cho những người di cư tự nguyện rời đi.

Giới phân tích xem đây là kế hoạch "tuyệt vọng" của bà Merkel nhằm vớt vát sự ủng hộ trước thềm nỗ lực tái tranh cử của bà vào tháng 9 năm nay.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây đã cho kết quả "sốc" khi sự ủng hộ dành cho đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel lần đầu tiên tụt xuống vị trí thứ hai trong 7 năm qua.

Lâu nay chính phủ của bà Merkel đã bị chỉ trích nặng nề về chính sách mở cửa biên giới, hoan nghênh mọi người tị nạn trong cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu năm 2015, dẫn đến sự ủng hộ của cử tri đổ sang các đảng chống người nhập cư như đảng Dân chủ Xã hội.

Làn sóng chỉ trích càng tăng cao sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin cuối năm ngoái, khi tên khủng bố người Tunisia Anis Amri được xác định là đã bị từ chối quy chế tị nạn tại Đức vài tháng trước đó.

Và trước sự sụt giảm tín nhiệm, trong bối cảnh 1,2 triệu người di cư đổ về Đức, bà Merkel đã thay đổi chiến lược 180 độ, cam kết sẽ trục xuất phần đông trong số này do không đáp ứng điều kiện, bằng một loạt các biện pháp đẩy nhanh quá trình này.

Những biện pháp mới vừa được bà Merkel đồng ý sẽ cho phép các quan chức phân tích điện thoại của người tị nạn để xác minh danh tính của họ. Bên cạnh đó, điều luật bắt giữ người di cư cũng sẽ được nới rộng và Berlin sẽ thiết lập một bộ phận hỗ trợ quá trình trục xuất hàng loạt.

Một loạt “trung tâm trục xuất liên bang” cũng sẽ được thiết lập gần sân bay để chứa người di cư trước khi họ bị trục xuất.

Bà Merkel thừa nhận kế hoạch trục xuất người di cư sẽ khó thành công nếu chỉ dựa vào tinh thần tự nguyện của họ.

“Kế hoạch trục xuất người di cư của chúng tôi chủ yếu dựa vào tinh thần tự nguyện của họ. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng việc tự nguyện trục xuất sẽ không xảy ra nếu người di cư biết rằng họ sẽ không bị bắt buộc trở về quê nhà”, bà Merkel khẳng định.

Thỏa thuận trục xuất người di cư được đồng thuận bởi 16 thống đốc khu vực Đức- những người chịu phần lớn trách nhiệm trong việc dàn xếp trục xuất. Những biện pháp hiện tại khiến giới chức trách gặp khó khăn trong việc trục xuất những người di cư bị từ chối tị nạn.

Phần đông người di cư bị từ chối tị nạn đến từ những khu vực được xem là an toàn, không giống như những khu vực chiến tranh như Syria. Năm ngoái, trong số 170.000 người di cư bị từ chối tị nạn, chỉ 55.000 người tự nguyện rời Đức.

Các quan chức tin rằng số người di cư bị từ chối tị nạn tại Đức có thể lên đến 450.000 vào cuối năm 2017 nếu các biện pháp trục xuất mới không được thực hiện.

Điều đáng nói, quyết định của chính phủ Đức đẩy nhanh việc trục xuất người tị nạn lại vấp phải nhiều chỉ trích trái chiều, đặc biệt liên quan tới vấn đề người nhập cư Afghanistan do lo ngại tình trạng bạo lực có dấu hiệu gia tăng tại quốc gia Nam Á này.

Năm trên tổng số 16 bang đã quyết định tạm ngừng việc trục xuất người Afghanistan. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 9/2 khẳng định việc trục xuất người nhập cư về Afghanistan không dễ dàng, song một số khu vực tại nước này có tình hình an ninh tương đối ổn vẫn có thể tiếp nhận.

Từ cuối năm ngoái, Đức đã tổ chức 2 đợt trục xuất người nhập cư về Afghanistan, tức tổng cộng 60 người theo một thỏa thuận ký kết giữa Liên minh châu Âu và Afghanistan hồi tháng 10 năm. Năm 2016, 80.000 người đã bị gửi trả lại Afghanistan hoặc phải tự nguyện rời Đức, so với 5.000 người của năm 2015.

Còn nhớ trên báo "Nam Đức“ số ra ngày 31/8/2016, Thủ tướng Merkel đã thừa nhận những sai lầm trong cách phản ứng trước đây với làn sóng người di cư tới châu Âu.

Trước đó, sau khi quyết định mở cửa tiếp nhận ồ ạt người tị nạn vào Đức một năm trước, theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Emnid tiến hành, một nửa số người Đức được hỏi cho rằng bà Angela Merkel không nên tiếp tục giữ chức thủ tướng lần thứ 4.

Nguồn: Sơn Ca/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo