Liên bang Đức

Bà Merkel có thể 'khiến châu Âu bị Thổ Nhĩ Kỳ tống tiền'

Cập nhật lúc 16-05-2016 09:31:12 (GMT+1)
Thủ tướng Angela Merkel. Ảnh: REUTERS

 

Một số chính khách Đức cáo buộc Thủ tướng Angela Merkel đẩy châu Âu vào thế phụ thuộc quá nhiều vào Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di dân.


Theo họ, điều này có nguy cơ khiến Liên minh châu Âu (EU) bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan "tống tiền"

Nhận định này đưa ra sau khi Ankara từ chối nhượng bộ yêu cầu của EU về việc kiềm chế luật chống khủng bố cứng rắn.

Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần rồi cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đổi lấy việc Ankara ngăn dòng người di cư bất hợp pháp đến châu Âu đã bị đình trệ và EU phải tìm ra "công thức mới" để cứu vãn thỏa thuận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người dẫn đầu những nỗ lực của EU để đảm bảo thỏa thuận ký hồi tháng 3 diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, bà Merkel đang bị chỉ trích bởi chính sách nhập cư tự do của mình, dẫn đến kết quả Berlin phải tiếp nhận hơn 1 triệu người di cư hồi năm ngoái.

Gần đây, bà Merkel tiếp tục hứng chịu sự lên án của các đồng minh bảo thủ lẫn Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) theo đường lối chống nhập cư. Thủ lĩnh Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) Horst Seehofer tuyên bố ông không chống lại các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nghĩ rằng quá phụ thuộc vào Ankara là điều nguy hiểm.

Trong khi đó, thành viên Đảng Linke cánh tả đối lập Sahra Wagenknecht cáo buộc bà Merkel tự ý đàm phán thỏa thuận mà không tham khảo ý kiến của các đối tác châu Âu.

Đồng lãnh đạo Đảng Xanh Cem Oezdemir có phần nặng lời hơn khi chỉ trích bà Merkel đặt châu Âu vào tình thế nguy hiểm bởi có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ “tống tiền”.

Các thành viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng bày tỏ mối quan tâm. Nghị sĩ Carsten Schneider nhận xét bà Merkel đã đặt Thổ Nhĩ Kỳ làm chìa khóa cho các chính sách di cư của mình. Do vậy, nếu Tổng thống Tayyip Erdogan từ chối hợp tác, mức độ cô lập của Đức tại châu Âu sẽ trở nên rõ ràng một lần nữa.

Nghị sĩ Thorsten Schaefer-Guembel thì nhấn mạnh bà Merkel không nên “khấu đầu” trước ông Erdogan.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của SPD trong cuộc phỏng vấn với báo Tagesspiegel đã khẳng định Ankara vẫn là nước quan trọng trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư châu Âu. “Chúng tôi cần hợp tác đến mức độ nào đó nếu không muốn tránh tái diễn tình hình như hồi năm ngoái” – Ngoại trưởng Steinmeier nói.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Đức phát hiện một cái đầu heo ở lối vào văn phòng của bà Merkel tại thị trấn Đông Bắc Stralsund hôm 14-5. Chi tiết vụ việc đang được điều tra.

Một cuộc thăm dò của INSA công bố hôm 11-5 cho thấy gần một nửa người Đức không muốn bà Merkel tiếp tục làm thủ tướng sau cuộc bầu cử vào năm tới.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Nguồn: nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo