Liên bang Đức

Bà Merkel dũng cảm đối mặt với cuộc đàm phán về khí hậu trong tương lai

Cập nhật lúc 21-12-2009 11:41:49 (GMT+1)
Bà Merkel

 

Tìm cách để cứu vãn một số hy vọng từ hội nghị khí hậu Copenhagen, vào ngày hôm qua thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các nhà phê bình dừng "badmouthing" kết quả của hội nghị thượng đỉnh và nhìn vào tương lai.


Sau bước đầu thể hiện rõ ràng trong thất vọng kết quả của hội nghị, bà Merkel nói với tờ báo Bild am Sonntag rằng Copenhagen là "một bước đầu tiên hướng tới một trật tự khí hậu thế giới mới- không có gì hơn nhưng cũng không kém."

Copenhagen đã thu thập được chữ ký của khoảng 30 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh này, lập một cam kết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu là hai độ C, nhưng không xác định như thế nào để thực hiện được và chưa có chương trình hành động cụ thể để thực hiện  mục tiêu giảm lượng khí thải đến năm 2020 hay 2050.

Các tổ chức môi trường và các nhà lãnh đạo chính trị cũng đã đưa ra nhiều kết quả trong các nghiên cứu về sự ấm lên của nhiệt độ trái đất.

Bà Merkel và những người khác đã chỉ rõ rằng Trung Quốc là trở ngại chính trong cuộc chiến bảo vệ khí hậu thế giới. Với gã khổng lồ đang phát triển chóng mặt mà gần đây đã vượt qua Mỹ là nơi thải ra lượng khí thải nhà kính lớn nhất thế giới đang từ chối cam kết mục tiêu giảm lượng khí tải cacbon ra môi trường.

Vào ngày chủ nhật vừa qua bà cũng đã đưa ra một hướng tích cực hơn về tình trạng này. Bà nói rằng Đức sẽ tiếp tục quan tâm tới các giai đoạn tiếp theo của cuộc hội đàm khí hậu thế giới vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2010, Đức sẽ đảm nhận một trách nhiệm đặc biệt để mong cuộc hội đàm đạt được kết quả như mong muốn. Hội nghị sẽ tiếp tục đàm phán vào giữa năm tới tại Bonn.

Lãnh đạo Đảng Xã hội Dân chủ đối lập Sigmar Gabriel gọi là kết quả tại Copenhagen là "một sự hổ thẹn" và "một thảm họa."

"Thủ trưởng các tiểu bang và chính phủ đặt tương lai của trẻ em và con cháu của chúng tôi trên đường dây này," ông nói với các phóng viên tại Magdeburg vào ngày Thứ bảy.

Và trong một cuộc phỏng vấn với Bild am Sonntag, ông đã kêu gọi Liên minh châu Âu cần giảm mục tiêu giảm lượng khí thải xuống 30% thay vì 40% như kiến nghị của bà Merkel đưa ra.

"Liên minh châu Âu cần phải đưa ra cam kết thực hiện mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide xuống 30 %," ông nói. "Chỉ có làm như vậy EU mới có thể giành chiến thắng trở khi bị mất lòng tin và làm cho một sự khởi đầu mới càng nhanh càng tốt về một thỏa thuận ràng buộc."

Chủ tịch Claudia Roth của Đảng xanh đã choáng váng và rất tức giận , bà cho rằng: "Copenhagen là một hội nghị thượng đỉnh thất bại".

193 Thủ trưởng các tiểu bang và chính phủ - những người đã tham dự hội nghị thượng đỉnh bị kết tội vào loại tội phạm tồi tệ nhất, "cụ thể đó là sự phản bội tương lai của con em chúng ta và hành tinh của chúng tôi", bà nói.

H.Nguyên - Theo Tintucvietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo