Liên bang Đức

Bà Merkel hứa sẽ cứng rắn hơn với vấn đề di cư nếu đắc cử nhiệm kỳ tới

Cập nhật lúc 07-12-2016 06:19:01 (GMT+1)
Bà Merkel phát biểu tại hội nghỉ đảng cầm quyền CDU ngày hôm qua, 6/12. Ảnh: Reuters

 

Hôm qua, 6/12, bà Merkel đã đưa ra những mục tiêu mà bà hướng tới nếu đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư với mong muốn gắn kết đảng và chiếm lại lòng tin của các cử tri. Vấn đề nhập cư là một trong những ưu tiên hàng đầu của bà.


Phát biểu tại đại hội đảng cầm quyền ở Essen, nơi bà đã trở thành lãnh đạo đảng 16 năm trước, bà Merkel đã truyền tải hình ảnh của một người bảo vệ hoà bình trong một thế giới bất ổn hiện nay.

Cuộc gặp diễn ra một tháng sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, cũng vào thời điểm  Châu Âu đang phải đối mặt với chủ nghĩa dân tuý lên ngôi tại nhiều quốc gia, kèm theo việc Anh có thể khởi động Brexit vào bất kỳ lúc nào.

“Tôi cần sự giúp đỡ của các bạn”, bà nói với 1,000 đại biểu đảng CDU. “Không có bất kỳ cá nhân nào, kể cả một người có rất nhiều kinh nghiệm, có thể tự mình thay đổi tình hình tại Đức, tại Châu Âu, trên thế giới, và chắc chắn đó không phải là một Thủ tướng Đức”.

Bà đã được tái bầu cử làm lãnh đạo đảng với tỷ lệ ủng hộ là 89.5%, thấp hơn tỷ lệ của hai năm trước 7.2%.

Nhà lãnh đạo quyền lực nhất Châu Âu đã xác nhận sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng trước.

Để gỡ bỏ các vấn đề, bà Merkel khẳng định sẽ không cho phép dòng người nhập cư thoải mái vào Đức như năm ngoái nữa, kèm theo đó là việc khăn che mặt của đạo Hồi không phải chuẩn mực của văn hoá Đức, điều đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các đại biểu.

“Tại đất nước của chúng ta, mọi người đều phải nhìn được mặt nhau. Vì thế mạng che mặt là không phù hợp tại đây. Nó cần được cấm tại bất kỳ nơi nao”, bà Merkel cho biết trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 tiếng của mình.

Năm ngoái, chính đảng CDU của bà đã bác bỏ dự thảo luật về việc cấm mạng che mặt.

Thừa nhận việc nhiều người tin rằng thế giới đang “đi chệch quỹ đạo” của mình, bà Merkel cho biết: “Chúng ta đang phải đối mặt với một thế giới cần phải tự điều chỉnh và cân đối, đặc biệt sau cuộc bầu cử tại Mỹ, về NATO và  về quan hệ với Nga”.

Người dân Anh cũng đã biểu quyết rời khỏi EU vào tháng 6 vừa rồi, trong khi ông Trump cũng đang đắn đo tầm quan trọng của quan hệ xuyên Đại Tây Dương hậu chiến tranh, cũng như gửi những tín hiệu tích cực tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.  Bà Merkel cũng lên tiếng cảnh báo người dân Anh rằng Brexit sẽ không phải là một tiến trình nhẹ nhàng.

Bà cũng hứa sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Đức. Một cuộc khảo sát của Emnid cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng CDU và đảng CSU đang ở mức cao nhất trong 10 tháng vừa qua, 37%, cao hơn đang đối lập Dân chủ Xã hội 15 điểm.

“Cuộc bầu cử Thủ tướng Đức vào năm tới sẽ hoàn toàn khác biệt so với những lần trước đó, ít nhất là từ khi nước này được thống nhất vào năm 1990”, bà Merkel khẳng định.

Việc bà Merkel cho phép người nhập cư ồ ạt tiến vào Đức đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mức độ tín nhiệm của bà, dẫn đến nảy sinh một phong trào chống người nhập cư và sự ra đời của đảng AfD. Đảng này được dự đoán sẽ chiếm được những ghế đầu tiên tại Quốc hội trong kỳ bầu cử vào mùa thu năm sau.

Đảng AfD là một trong những đảng theo chủ nghĩa dân tuý ở Châu Âu, một trong những đảng đang muốn tiến lên nắm quyền, cũng như thay đổi cục diện đất nước được thiết lập kể từ sau Thế Chiến thứ II.

Bà Merkel lên nắm quyền Thủ tướng Đức vào năm 2005, khi mà George W. Bush còn là Tổng thống Mỹ, Jacques Chirac còn ở điện Elysee và Tony Blair còn là thủ tướng Anh, những người ủng hộ mở cửa và toàn cầu hoá.

Nếu tiếp tục đắc cử vào năm sau, bà sẽ có Donald Trump và Theresa May làm đồng nghiệp, còn có thể có thêm Marine Le Pen, ba con người ủng hộ phong trào dân tuý trên thế giới.

Nguồn: Hoàng Việt/ Reuters/ congluan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo