Liên bang Đức

Bang đầu tiên tại Đức ra lệnh phong toả để ngăn Covid-19

Cập nhật lúc 21-03-2020 08:24:27 (GMT+1)
Hiện tại, toàn bộ nước Đức đã có trên 15.000 ca nhiễm và 44 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19. Ảnh: AFP

 

Bang Bavaria ở miền Nam nước Đức trở thành bang đầu tiên tại nước này ra lệnh phong toả toàn bộ dân cư để ngăn chặn dịch Covid-19.


Chính phủ Đức tuyên bố sẽ theo dõi sát sao hành vi của người dân Đức trong dịp cuối tuần này để quyết định có phong toả toàn quốc hay không, sau khi bang Bavaria ở miền Nam trở thành bang đầu tiên ra lệnh phong toả từ ngày 21/3.

Bang Bavaria ở miền Nam nước Đức trở thành bang đầu tiên tại nước này ra lệnh phong toả toàn bộ dân cư để ngăn chặn dịch Covid-19. Theo quyết định được Thống đốc bang Bavaria, Markus Soeder đưa ra, từ 0h ngày 21/03, toàn bộ người dân của bang Bavaria phải ở lại trong nhà và chỉ được ra khỏi nhà để làm các việc thiết yếu như đi chợ, đi khám bệnh hoặc đi làm khi không thể làm việc từ xa.

Giải thích cho quyết định này, Thống đốc bang Bavaria, Markus Soeder cho rằng giờ là lúc phải gấp rút hành động:

“Chúng ta bắt đầu chứng kiến các diễn biến giống như tại Italia và Pháp. Số ca nhiễm bắt đầu gia tăng rất nhanh tại Đức. Tôi đã có cuộc họp với các chuyên gia và các chính trị gia, một số người nói rằng nên chờ khoảng 1 tuần hay 10 ngày nữa xem liệu các biện pháp đã đưa ra có đủ hay không. Nhưng tôi thấy mọi điều đang diễn biến xấu tại bang Bavaria và không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Giờ không phải là lúc để chần chừ”.

Theo các số liệu được công bố, bang Bavaria là bang có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai tại Đức hiện nay. Trong ngày 20/3, số ca nhiễm tại bang này đã tăng 35% so với trước đó 1 ngày và hiện bang này cũng đã có 15 bệnh nhân thiệt mạng, chiếm 1/3 tổng số nạn nhân tử vong trên toàn nước Đức. Cách đây 2 ngày, một thị trấn có 7 ngàn dân tại bang Bavaria đã là địa phương đầu tiên tại Đức tiến hành phong toả.

Hiện tại, toàn bộ nước Đức đã có trên 15.000 ca nhiễm và 44 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19. Đáng chú ý, đã có 6 nghị sĩ liên bang Đức và trên 120 cảnh sát Đức nhiễm bệnh. Tuy nhiên Đức vẫn là nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất hiện nay tại châu Âu, ở mức trên 0,2%.

Trong ngày 20/3, ngoài bang Bavaria, hai thành phố Đức là Leverkusen và Freiburg cũng đã ra lệnh phong toả. Bang Bắc Rhine-Westphalia ở Tây Đức, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ra lệnh cấm tất cả các cuộc tụ tập có trên 5 người. Nhiều khả năng bang này cũng sẽ phong toả trong một vài ngày tới.

Đề cập đến khả năng áp đặt lệnh phong toả trên toàn lãnh thổ Đức, Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng Đức, Helge Braun ngày 20/3 tuyên bố chính phủ Đức sẽ theo dõi kỹ các hành vi của công dân Đức trong dịp cuối tuần này để ra quyết định xem có phong toả toàn bộ 83 triệu dân hay không. Ông Braun cũng cho biết trong ngày 21/03, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc họp bàn trực tuyến với Thống đốc 16 bang tại Đức để bàn về khả năng này.

Khác với Đức, nước láng giềng Thuỵ Sỹ tuyên bố không tính đến phương án phong toả trong thời gian tới, dù nước này đã ghi nhận trên 4800 ca nhiễm và 43 người thiệt mạng vì Covid-19. Nhằm hạn chế virus lây lan, Thuỵ Sỹ ra lệnh cấm các buổi tụ tập có quá 5 người./.

Nguồn: Quang Dũng/VOV-Paris

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo