Liên bang Đức

Báo Đức tố Trung Quốc đe dọa nhiều nước EU về phán quyết PCA

Cập nhật lúc 15-07-2016 14:09:36 (GMT+1)
Thủ tướng TQ Lý Khắc Cường và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (giữa), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ngu

 

Theo báo Nam Đức (SZ) ngày 14/7, tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông đang phủ bóng đen lên Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) ở Ulan Bator (Mông Cổ). Tại đây, Philippines và Nhật Bản muốn gây sức ép để Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về các yêu sách chủ quyền của nước này.


Báo trên dẫn hãng tin Đức DPA cho biết từ ngày 13/7, Liên minh châu Âu (EU) đã nỗ lực tìm kiếm một quan điểm chung đối với phán quyết của PCA. Tuy nhiên, hiện Trung Quốc đang "gây sức ép rất mạnh" đối với những quốc gia thành viên EU nhỏ hơn như Hy Lạp, Cộng hòa Síp và Croatia nhằm ngăn cản một tuyên bố liên quan của châu Âu. Các nhà ngoại giao châu Âu ở Brussels (Bỉ) thậm chí cho biết Trung Quốc đe dọa các nước này với những hậu quả về kinh tế. 

Tại Ulan Bator, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bác bỏ phán quyết của PCA, cho rằng phán quyết này "không có cơ sở pháp lý" đối với các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời nêu rõ các tranh cãi cần phải được giải quyết thông qua "đàm phán song phương giữa các bên liên quan trên cơ sở những yếu tố lịch sử."

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không muốn tỏ ra lo sợ và đang muốn gặp người đồng cấp Trung Quốc ở Ulan Bator. Ông nói: "Tôi sẽ nhấn mạnh ý nghĩa của nhà nước pháp quyền và một giải pháp hòa bình." Tương tự, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. khẳng định, tại Ulan Bator, Manila muốn thảo luận sự cần thiết để các bên tôn trọng phán quyết mới nhất của PCA.

Hội nghị hai ngày ở Ulan Bator có sự tham gia của 51 nước EU và châu Á cũng như lãnh đạo 2 tổ chức EU và ASEAN. Tuy nhiên, trong năm nay chỉ có 34 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước và khu vực nêu trên tới tham dự. Đây cũng là hội nghị quốc tế lớn nhất trong lịch sử ở Mổng Cổ. Sau chuyến thăm Kyrgyzstan, Thủ tướng Đức chiều tối 14/7 đã lên đường tới Ulan Bator để tham dự cuộc gặp trên./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo