Liên bang Đức

Bảo vật vô giá bị đánh cắp tại bảo tàng Đức gây chấn động thế giới gồm những gì?

Cập nhật lúc 26-11-2019 13:18:58 (GMT+1)
Bản vẽ bao quát bảo tàng Green Vault. Ảnh: The Guardian

 

Giám đốc bảo tàng Marion Ackermann cho biết các mặt hàng bị đánh cắp bao gồm 3 bộ kim cương vô giá của hoàng cung, một dây chuyền 63,8 cm được đính ngọc lục bảo và một viên sapphire nặng 547,71 carat.


Ngày 25/11, những kẻ trộm đã đột nhập vào bảo tàng Green Vault (miền đông nước Đức) và lấy đi các đồ trang sức và kho báu trị giá tới 1 tỷ Euro (1,1 tỷ USD). Đây được coi là vụ đánh cắp tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, khi số lượng tài sản bị mất ước tính trị giá 1,1 tỷ USD, vượt qua những vụ trộm nổi tiếng khác như vụ trộm tranh nàng Mona Lisa ở Pháp năm 1911, vụ trộm bảo tàng Gardner ở Boston, Mỹ năm 1990.

Vụ cướp kinh hoàng diễn ra sau khi một đám cháy bùng phát tại điểm phát điện gần đó, vô hiệu hóa báo động của bảo tàng và khiến cả khu vực chìm trong bóng tối.

Mặc dù bị cắt điện, một camera giám sát đã quay được cảnh hai người đàn ông đột nhập vào Green Vault, một trong những bộ sưu tập trang sức và kho báu lớn nhất châu Âu.

Theo giới chức Đức, các tên trộm dường như đã đốt cháy hộp tiếp điện ở gần bảo tàng để ngắt nguồn điện và còi báo động tại hiện trường và sau đó đột nhập qua một cửa sổ, trước khi luồn lách qua một lỗ rất nhỏ để vào bên trong nơi cất kho báu. Cụ thể, 2 tên trộm đã bẻ các thanh sắt bảo vệ, xé rách lưới tản nhiệt ở tầng trệt, sau đó đập vỡ kính để đi vào trong bảo tàng.

Truyền thông Đức cho biết những kẻ trộm thực hiện vụ việc có hình thế “nhỏ một cách kinh ngạc” mới có thể chui vừa qua một lỗ rất bé để vào được bảo tàng.

Liv von Boetticher, phóng viên của đài NTV, mô tả lỗ mà những tên trộm chui qua “không lớn hơn cái đầu của tôi”. Sau khi đập vỡ tủ chứa và lấy đi những hiện vật vô giá, chúng đã đào thoát bằng một chiếc xe hơi đứng chờ sẵn bên ngoài trước khi cảnh sát có mặt. Cuộc truy lùng các nghi phạm cho tới nay vẫn chưa có kết quả nào đáng kể.

Giám đốc bảo tàng Marion Ackermann cho biết các mặt hàng bị đánh cắp bao gồm 3 bộ kim cương vô giá của hoàng cung, một dây chuyền 63,8 cm được đính ngọc lục bảo và một viên sapphire nặng 547,71 carat.

Viên sapphire này được trao tặng cho August the Strong bởi Sa hoàng Peter I của Nga vào năm 1698. Lúc đó, nhà lãnh đạo Ba Lan cũng đã tặng lại cho người đồng cấp của mình một viên kim cương khổng lồ khác.

Một tác phẩm khác bị trộm đó là bộ pha cà phê bằng vàng từ năm 1701 của thợ kim hoàn Johann Melchior Dinglinger, được trang trí với tượng thiên thần.

 

Một trong những món trang sức bị trộm mất. Ảnh: Reuters

Mô tả giá trị của kho báu bị trộm, ông Ackermann cho biết: “Chúng vô giá tới mức sẽ không thể bán chúng trên thị trường công khai”.

“Chúng tôi đang nói về những đồ vật có giá trị văn hóa gần như không thể đo đếm được, đó là di sản văn hóa thế giới. Không có nơi nào khác trên thế giới có một bộ sưu tập trang sức lớn như này, cả về chất lượng và số lượng”, Dirk Syndram, một nhân viên bảo tàng nói.

Bộ sưu tập khổng lồ tại Green Vault được lập vào thế kỷ 18 bởi August the Strong, Người được chọn của Sachsen và là Quốc vương Ba Lan. Tại đây nổi tiếng nhất với viên “Kim cương Xanh” tuyệt đẹp nặng 41 carat - đã được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan New York cho bảo tàng Green Vault mượn vào thời điểm bị đột nhập.

Các vật phẩm khác được triển lãm ở Dresden bao gồm tác phẩm điêu khắc của hoàng gia Ấn Độ từ thế kỷ 18, được làm từ vàng, bạc, men, đá quý và ngọc trai. 

 

Cuốn sổ tay bằng vàng và mai rùa này được tạo tác bởi thợ kim hoàn Pierre Triquet và Johann Hendrick Kohler. 

Ngoài ra, còn có bộ cà phê bằng vàng năm 1701 được tạo tác bởi thợ kim hoàn hoàng gia Johann Melchior Dinglinger, được trang trí với các tượng thiên thần.

Kho báu của Green Vault tồn tại sau các cuộc ném bom của quân Đồng minh trong Thế chiến II và từng được Liên Xô lấy làm chiến lợi phẩm. Chúng được trao trả cho Dresden, thủ phủ lịch sử của bang Saxony, vào năm 1958.

 

Con tàu bằng ngà voi và vàng này, được nâng đỡ bởi tượng Hải Vương, là tác phẩm cuối cùng của thợ chạm khắc nổi tiếng người Hà Lan Jacob Zeller. 

Thống đốc Michael Kretschmer nói vụ trộm là một đòn giáng mạnh vào toàn bang.

"Các công trình trong Green Vault và Cung điện được xây dựng bởi người dân Saxony với nhiều thế kỷ lao động cật lực", ông cho biết.

H.A (TH)
Nguồn: phapluatnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo