Liên bang Đức

Bầu cử Đức: Chính thức lộ diện ứng viên Thủ tướng của đảng trung tả

Cập nhật lúc 10-05-2021 08:43:05 (GMT+1)
Đảng SPD bỏ phiếu chính thức đề cử ông Olaf Scholz, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức, làm ứng cử viên thủ

 

Ngày 9/5, tại Đại hội đảng Dân chủ Xã hội (SPD), tuyệt đại đa số các đại biểu tham dự đại hội đã bỏ phiếu chính thức đề cử ông Olaf Scholz, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang, làm ứng cử viên thủ tướng của đảng trung tả này trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới.


Tại đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz đã nhận được 96,2% số ý kiến ủng hộ, trong tổng số gần 600 đại biểu tham dự Đại hội đảng SPD.

Với vai trò ứng cử viên hàng đầu dẫn dắt SPD hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội tới, ông Scholz cam kết chuyển đổi nền kinh tế về mặt xã hội và đạt những tiến bộ lớn trong vấn đề môi trường, cụ thể là đặt mục tiêu đưa quốc gia đầu tàu châu Âu trung hòa về carbon muộn nhất vào năm 2045.

Ông Scholz có nhiều lợi thế về kinh nghiệm, sự bền bỉ và những ý tưởng khi từng là Thị trưởng thứ nhất Hamburg từ năm 2011 và đến năm 2018 rút khỏi chức Thị trưởng Hamburg để làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức.

Bộ trưởng Scholz cũng nhấn mạnh nhiều cam kết, cụ thể như, tăng đầu tư công nhằm đẩy mạnh mạnh hệ thống y tế, trường học và giao thông vận tải.

Như vậy, cho tới nay, những chính đảng lớn ở Đức đều đã chính thức công bố các ứng cử viên thủ tướng của mình cho cuộc bầu cử Quốc hội tới.

Trước đó, liên đảng bảo thủ CDU/CSU cũng đã chọn ứng cử viên thủ tướng là Chủ tịch CDU Armin Laschet (60 tuổi), người hiện là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen.

Ứng cử viên của đảng Xanh là một trong hai đồng chủ tịch đảng, bà Annalena Baerbock (41 tuổi).

Một số đảng còn lại như đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Cánh tả vẫn chưa thống nhất được về ứng cử viên thủ tướng.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Wahlen vừa công bố, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh hiện ở mức 26%, liên đảng CDU/CSU 25%, SPD 14%, AfD 11%, FDP 10% và đảng Cánh tả 7%.

Cục diện này có thể tạo ra một số liên minh cầm quyền, gồm liên minh xanh-đen (đảng Xanh và CDU/CSU), liên minh đèn đường đỏ-vàng-xanh (SPD, FDP và đảng Xanh).

Ngoài ra, một liên minh xanh-đỏ-đỏ (đảng Xanh, SPD và đảng Cánh tả) gần đạt quá bán cũng có thể được thành lập.

Với tỷ lệ ủng hộ hiện tại, việc duy trì một chính phủ đại liên minh như hiện nay giữa CDU/CSU và SPD là không thể thực hiện.

Nguồn: Thế Việt/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo