Liên bang Đức

Bầu cử Đức: Merkel giành thắng lợi, đắc cử nhiệm kỳ thứ 4

Cập nhật lúc 25-09-2017 04:39:26 (GMT+1)
Bà Merkel giành ghế thủ tướng cho nhiệm kỳ thứ tư nhưng cần các đảng liên minh mới.

 

Bà Angela Merkel duy trì ghế thủ tướng cho nhiệm kỳ thứ tư trong khi các đảng phái dân tộc chủ nghĩa giành số ghế chưa từng có.


Liên minh cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo/Xã hội Thiên chúa giáo (CDU/CSU) có kết quả tồi tệ nhất trong 70 năm nhưng vẫn giành nhiều ghế nhất trong quốc hội.

Nói với các ủng hộ viên, bà Merkel, với 12 năm kinh nghiệm trên ghế thủ tướng, nói rằng bà trước đó kỳ vọng kết quả "tốt đẹp hơn".

Đối tác liên minh hiện nay là Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nói họ sẽ trở thành phe đối lập sau kết quả thua phiếu lịch sử.

Đảng AfD (Sự lựa chọn vì nước Đức) cánh hữu lần đầu tiên giành được ghế trong Quốc hội, một kết quả khiến gây ra một số cuộc biểu tình.

Đảng này cho đến trước bầu cử chỉ giữ ghế ở chính quyền cấp vùng, nhưng đã gia tăng dần ảnh hưởng trong suốt cuộc vận động với trọng tâm nhấn vào các vấn đề nhập cư.

Hàng chục người tụ tập phía bên ngoài trụ sở đảng cánh cứu bài Hồi giáo với một số biển hiệu viết "Chào mừng người tị nạn".

Cũng có các cuộc biểu tình tại Frankfurt và Colonge.

Quan trọng, lần đầu tiên

Kết quả bầu cử

Kết quả bầu cử

Cuộc bầu cử được coi là quan trọng vì nó dẫn đến kết quả có sáu đảng phải trong Quốc hội Đức (Bundestag), sự kiện đặc biệt lần đầu tiên kể từ Thế chiến Hai.

Các đối thủ tranh phiếu đáng kể khác bao gồm Die Linke (Cánh Tả), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Khoảng 61,5 triệu người trên 18 tuổi đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang được tổ chức bốn năm một lần.

Có hai cuộc bỏ phiếu riêng biệt - một cuộc cử tri chọn ra một ứng viên trong hạt cử tri của họ, và một cuộc khác bỏ phiếu cho đảng chính trị mà họ ưa thích.

Đã có các cuộc biểu tình lên tiếng phản đối đảng AfD

Đã có các cuộc biểu tình lên tiếng phản đối đảng AfD

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo