Liên bang Đức

Bầu cử Đức: thay đổi chính trị chưa từng thấy

Cập nhật lúc 23-09-2017 08:12:35 (GMT+1)
Bà Merkel dường như chắc chắn thắng cử lần thứ tư - nhưng trong bối cảnh chính trị hoàn toàn khác ở Đức.

 

Trong tiếng nhạc rock mở to, tiếng người ủng hộ reo hò, bà Angela Merkel bước ra một sân khấu dựng tạm. Dưới ánh đèn sân khấu ở một quần thể tennis trong nhà, vị thủ tướng ung dung tươi cười trong tiếng vỗ tay của những fan trung thành.


Một số người nhập cư - được lựa chọn cẩn thận và xếp cho ngồi hàng ghế đầu - vẫy những khẩu hiệu lớn. Gần như không ai nhận thấy nhân viên an ninh đã lặng lẽ đưa hai người đàn ông ăn mặc lôi thôi ra khỏi phòng. Bà Merkel từng bị những người ủng hộ đảng cánh tả Alternative fuer Deutschland (AfD) tấn công vài lần trên đường đi vận động bầu cử. Không ai muốn chuyện đó lặp lại. Và các cuộc gặp gỡ cử tri của bà đã được chuyển đến những địa điểm trong nhà ở tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Khi bà có bài phát biểu không cần nhìn giấy đã được tập dượt kỹ, Angela Merkel biết là bà gần như chắc chắn sẽ thắng cử lần này. Đối với nhiều người Đức, bà đại diện cho sức mạnh và sự ổn định trong một thế giới đầy thay đổi chính trị. Chiến dịch tranh cử được quản lý cẩn thận của bà được vạch ra để đề cao kinh nghiệm của bà: 12 năm làm thủ tướng. Kể cả các cử chỉ tay quen thuộc của bà Merkel - các ngón tay chụm vào thành hình quả trám khi bà nói - cũng đã được in trong các biểu ngữ mà các cử tri dâng cao.

Angela Merkel đã làm thủ tướng 12 năm.

Angela Merkel đã làm thủ tướng 12 năm.

Nếu kết quả thăm dò là chính xác, đa số cử tri Đức sẽ chọn bà Angela Merkel là lãnh đạo của họ trong bốn năm tới. Tuy nhiên cử tri Đức không có nhiều sự lựa chọn. Trong bối cảnh chính trị trung dung của Đức ngày nay, các nhà bình luận nói khó mà phân biệt được các đảng chính thống với nhau. Và bà Merkel không phải mất sức quá nhiều để làm thu hẹp ảnh hưởng của ứng cử dân chủ xã hội Martin Schulz.

Các giá trị truyền thống

Ở thị trấn cổ Schwerin, những người đi mua hàng có quan điểm lẫn lộn. Một phụ nữ nói với tôi "Bà Merkel hơi bị yếu. Bà ấy dường như rất dễ bị ảnh hưởng. Tôi không quyết định được tôi sẽ bầu cho ai."

Người đàn ông bán mật ong ở gần đó thì nói: "Tôi rất thích bà ấy. Bà ấy có những chính sách rất tốt và tôi đặc biệt thích chính sách về người tỵ nạn."

Cả bà Merkel và đảng AfD đều gây chia rẽ ý kiến cử tri về chính sách nhập cư

Cả bà Merkel và đảng AfD đều gây chia rẽ ý kiến cử tri về chính sách nhập cư

Một phụ nữ trẻ cho biết: "Các đảng phái lớn đã nắm quyền rồi và họ không làm được nhiều việc tốt. Tôi không muốn ủng hộ họ bằng lá phiếu của mình."

Cách đó không xa, các cửa sổ bị đập vỡ của một cửa hàng nói lên câu chuyện thật của cuộc bầu cử này. Trụ sở đảng AfD đã bị đập phá nhiều lần. Có người đã viết dòng chữ "ghét Phát xít" lên tòa nhà này. Chủ trương chống Hồi giáo, chống người nhập cư của AfD làm nhiều người Đức ghê tởm, nhưng ở vùng này phía Đông cổ của Đức, một trong năm cử tri được cho là ủng hộ đảng này.

Khi chúng tôi đi dạo ven hồ, ngữa bầy chim hải âu và thiên nga, Rolf Kronhagel giải thích cho tôi tại sao ông lại chuyển sang ủng hộ đảng AfD. Ông là giáo viên đã quay lưng lại với đảng dân chủ xã hội.

Đảng AfD có tỷ lệ ủng hộ đang tăng trong các cuộc thăm dò

Đảng AfD có tỷ lệ ủng hộ đang tăng trong các cuộc thăm dò

Chính sự phản đối hôn nhân đồng tính của đảng AfD đã làm ông chuyển đảng. Ông thích việc đảng này tập trung vào chính trị dựa trên giá trị gia đình truyền thống. Ông cũng thích quan điểm của đảng này về người nhập cư. Ông Kronhagel dạy tiếng Đức cho những người mới nhập cư vào Đức và ông nói, kinh nghiệm của ông cho thấy nhiều người muốn làm việc và hòa nhập, nhưng cũng có quá nhiều người khác không chịu hòa nhập vào văn hóa và xã hội Đức.

"Ở một khía cạnh nào đó, AfD đã ngồi ở bàn của chính phủ rồi. Đây là đảng có ảnh hưởng lớn nhất ở Đức vì đảng này luôn gây sức ép với các đảng chính thống.

"Ta có thể thấy kết quả cụ thể trong luật xin tỵ nạn mới của Đức. Người dân đã chán nghe mãi những điều đã cũ."

Trở thành chính thống

Trên cả nước, sự ủng hộ cho AfD tăng cao trong cuộc khủng hoảng tỵ nạn nhưng lại giảm xuống khi số người tỵ nạn hạ thấp. Nhưng tỷ lệ ủng hộ lại đang tăng cao trong các cuộc thăm dò ý kiến, chủ yếu nhờ chiến dịch vận động tập trung vào nhập cư. Một biểu ngữ có ảnh một phụ nữ da trắng mang bầu "Người Đức thế hệ mới? Chúng ta tự làm ra họ." Một áp phích khác cho thấy hai phụ nữ da trắng mặc đồ bơi với khẩu hiệu "Burkas (khăn chùm đầu) ư? Chúng tôi thích bikini."

Đảng AfD vận động và nhấn mạnh vào chủ trương chống di dân, gây chia rẽ dân Đức.

Đảng AfD vận động và nhấn mạnh vào chủ trương chống di dân, gây chia rẽ dân Đức.

AfD dự tính sẽ dễ dàng giành một số ghế ở quốc hội Đức. Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến Thứ hai một đảng cực tả được đại diện trong Bundestag (Quốc hội Đức). Ước tính có 1 trong 10 người Đức ủng hộ đảng này. Một đảng hình thành bên lề chính trường đang nhanh chóng trở thành một đảng chính thống.

Các đảng có truyền thống lâu năm ở Đức nói họ sẽ không hợp tác với AfD nhưng có thể đảng này sẽ trở thành nhóm lớn thứ ba trong Bundestag sắp tới. Các cuộc thăm dò cho thấy có tới 6 đảng trong quốc hội sau (hiện nay là 4 đảng). Quốc hội Đức từng là nơi tự hào có sự thỏa hiệp và đồng thuận có lẽ sẽ trở thành một nơi ồn ào hơn và có nhiều tranh cãi hơn.

Những ai mô tả cuộc bầu cử này là tẻ nhạt, cuộc vận động tranh cử là uể oải, không biết đến sự thật là một điều rất quan trọng đang diễn ra. Cuộc bầu cử 2017 đánh dấu một bước ngoặt chưa từng thấy cả về hình thức lẫn nội dung trong chính trị Đức sau chiến tranh.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo