Liên bang Đức

Bầu cử Quốc hội Đức: Kịch bản chờ sẵn

Cập nhật lúc 27-09-2009 21:44:32 (GMT+1)

 

- Ngày 27-9, 62 triệu cử tri Đức đã tham gia cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội mới trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt do nghi ngại đe dọa khủng bố từ Al-Qaeda.


Cho dù có tới 29 chính đảng cùng tranh 598 ghế của cơ quan lập pháp Đức, nhưng thực chất đây là cuộc đua \"song mã\" giữa Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của đương kim Thủ tướng An-giê-la Méc-ken theo đường lối bảo thủ và đối tác trong chính phủ liên minh hiện nay, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phrăng Van-tơ Xtai-mai-ơ có quan điểm trung tả.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại Đức ngay trong ngày bỏ phiếu cho thấy, dù khoảng cách giữa hai ứng viên được thu hẹp trong vài tuần gần đây nhưng đảng CDU/CSU của bà Méc-ken vẫn đang dẫn trước với tỉ lệ ủng hộ là 35%, trong khi con số này chỉ là 23% với đảng SPD của ông Xtai-mai-ơ, người được chọn làm ứng viên Thủ tướng liên bang vào tháng 9-2008 sau gần 3 năm làm Ngoại trưởng. Ông Xtai-mai-ơ được chính giới Đức đánh giá cao về hàng loạt vấn đề đối ngoại, song cử tri Đức lại hoài nghi về năng lực kinh tế của vị Ngoại trưởng này.

Trong khi đó, lãnh đạo CDU/CSU vẫn đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Cách bà Méc-ken chèo lái nền kinh tế lớn nhất Lục địa già vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II đã giúp nữ Thủ tướng 4 năm liền có mặt trong danh sách \"Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới\" thu phục được cử tri. Chính sách \"đổi xe cũ lấy xe mới\" của chính phủ Đức đã góp phần giúp các hãng sản xuất ô tô Đức đứng vững trong thời gian qua và khiến người Mỹ phải ngả mũ. Cử tri tại nhiều bang của nước Đức cũng như người nhập cư nghèo có thể mua xe hơi từ sự trợ giúp của Chính phủ đã không ngần ngại bỏ phiếu cho bà Méc-ken.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Viện Em-nít công bố ngay trước bầu cử, 83% những người được hỏi cho rằng, bà Méc-ken sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong khi chỉ có 9% tin tưởng ông Xtai-mai-ơ đắc cử vào vị trí này. Nếu các kết quả thăm dò là chính xác thì điều đó cũng có nghĩa rằng, không chính đảng nào giành được số phiếu tuyệt đối và một chính phủ liên minh là kịch bản chờ sẵn cho chính trường Đức sau bầu cử.

Do đó, cho dù người Đức đã sẵn sàng để bà Méc-ken tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa, vấn đề đang được dư luận Đức quan tâm và khiến các cử tri băn khoăn là, liệu có nên kéo dài quan hệ đối tác \"sáng nắng chiều mưa\" của bà Méc-ken với SPD hay hưởng ứng dự định của bà chuyển sang liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhỏ hơn? Đây được xem là thay đổi đáng kể khi SPD và FDP đứng ở hai cực đối lập trên chính trường khiến một số chính sách kinh tế của Chính phủ Đức khó thực hiện vì thiếu sự đồng thuận cần thiết. SPD đề cao trách nhiệm bảo vệ người lao động, mức lương tối thiểu và phúc lợi xã hội hào phóng.

Ngược lại, FDP chủ trương tự do, tán thành giảm mạnh thuế, nới lỏng quản lý và thân thiện với giới doanh nghiệp tư nhân. Quan điểm này được xem là gần gũi với bà Méc-ken. Đây là lý do chính khiến Thủ tướng đương nhiệm của Đức muốn liên minh với FDP. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, người dân Đức càng tỏ ra quan tâm tới cương lĩnh đoàn kết của SPD, mặc dù Thủ tướng Méc-ken đã luôn thuyết phục cử tri rằng bắt tay với FDP sẽ có lợi hơn cho nền kinh tế. Dù nhiều tháng liền CDU/CSU luôn nhận được ủng hộ của trên 40% cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận, nhưng đến ngày bầu cử, họ lại chỉ nhận được 35%, nhỉnh hơn không nhiều so với SPD.

Như vậy, cho dù kết quả bầu cử không đủ làm lung lay ghế Thủ tướng của bà Méc-ken thì chiến thắng của đương kim Thủ tướng Đức cũng không trọn vẹn. Và một lần nữa bà Méc-ken đã không toại nguyện trong việc thu hút sự ủng hộ của cử tri Đức.

Theo HNM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo