Liên bang Đức

Bế tắc chính trị Đức : Trách nhiệm dồn vào cánh tả đối lập

Cập nhật lúc 25-11-2017 15:03:53 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD) Martin Schulz đang trở thành tâm điểm để giải tỏa bế tắc chính trị Đức. Ảnh chụp tại Berli

 

Nước Đức cố gắng giải quyết tình trạng bế tắc chính trị có một không hai. Do thương lượng giữa đảng bảo thủ, đảng Tự Do và đảng Xanh bất thành, thủ tướng Angela Merkel không tìm được liên minh lập nội các. Nước Đức đứng trước hai khả năng : Hoặc bầu lại Quốc Hội hoặc thành lập chính phủ bảo thủ thiểu số. Để giải tỏa bế tắc, tổng thống Đức thúc giục các chính đảng đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết. Hôm 23/11/2017, đến lượt lãnh đạo đảng Dân Chủ Xã Hội Martin Schulz bị áp lực.


Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibault phân tích :

Cách nay ba hôm, đảng Tự Do bị xem là những đứa con hư của nước Đức. Sau quyết định ngưng đàm phán với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo, đảng Tự Do đã làm nước Đức bàng hoàng vì hết đường lập chính phủ liên minh.

Trong khi đó thì cánh tả đối lập, tức đảng Dân Chủ Xã Hội, ngay từ khi bầu cử kết thúc ngày 24/09 đã tuyên bố quyết định không tham gia chính phủ liên hiệp, để cho bà Angela Merkel một mình trách nhiệm chấn hưng kinh tế Đức.

Trong suốt ba ngày, đảng Dân Chủ Xã Hội thản nhiên đứng nhìn Angela Merkel thương lượng gay go với các đối tác khác, để rồi bất ngờ bị lôi vào sân đấu với nhiều áp lực.

Chính khách bảo thủ kêu gọi các chính trị gia Dân Chủ Xã Hội đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết. Báo chí Đức đồng loạt đặt câu hỏi thúc giục ông Martin Schulz, chủ tịch đảng Dân Chủ Xã Hội.

Ngay trong đảng, nhiều người cũng cho rằng ban lãnh đạo sai lầm nếu tiếp từ chối đối thoại. Một số người còn e rằng nếu bầu cử lại, đảng Dân Chủ Xã Hội sẽ bị cử tri trừng phạt vì thái độ ương ngạnh này.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier không muốn bầu lại Quốc Hội và ông thẩm định rằng những nhà chính trị phải biết thỏa thuận với nhau. Hôm nay, tổng thống tiếp chủ tịch đảng đối lập Martin Schulz. Bị nhiều áp lực, trong canh bạc này, lãnh đạo đảng Dân Chủ Xã Hội đứng trước rủi ro rất lớn, hai tuần trước đại hội đảng.

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo