Liên bang Đức

Bí ẩn sự điềm tĩnh của người Đức trước khủng hoảng

Cập nhật lúc 18-12-2011 19:25:07 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Trong khi tâm lý lo ngại đang bao trùm toàn châu Âu thì người Đức lại tỏ ra hết sức bình thản.


Tương lai châu Âu đang trở nên bất định hơn bao giờ hết. Khủng hoảng nợ công ngày càng diễn biến với chiều hướng xấu, và mọi nỗ lực cứu Eurozone khỏi tan rã đang có nguy cơ tan thành mây khói. 

Châu Âu lo khủng hoảng, người Đức đi shopping

Trong khi tâm lí lo ngại đang bao trùm toàn châu Âu thì người Đức lại tỏ ra hết sức bình thản. Có thể thấy rõ điều này tại tại trung tâm mua sắm của Đức trong mùa Giáng sinh năm nay. Mặc dù người Đức có thể bắt đầu câu chuyện với một chút lo lắng về tương lai số tiền mình đang nắm giữ, nhưng chỉ ngay sau đó đã lạc quan hướng tới Giáng sinh.

Theo một cuộc trưng cầu ý kiến của mạng ARD, 55% số người được hỏi cho rằng cá nhân họ trực tiếp bị ảnh hưởng bới khủng hoảng. Hãng nghiên cứu tâm lí người tiêu dùng GfK còn cho rằng chỉ số lạc quan của người tiêu dùng Đức thậm chí còn tăng gần đây, và các nhà bán lẻ có thể gặt hái lợi nhuận cao bất chấp khủng hoảng.

Thoạt nghe có vẻ bất hợp lý vì người Đức xưa nay vẫn nổi tiếng sợ khủng hoảng, lạm phát và có tỷ lệ tiết kiệm cao. Nhưng dường như lần này tình hình đã thay đổi. Có thể người tiêu dùng Đức cho rằng có thể tránh lạm phát bằng cách tiêu tiền, đầu tư vào tài sản, mà bằng chứng rõ nhất là thị trường nhà đất đang lên tại Đức, và chắc chắn sau đó sẽ là thị trường hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên, không phải người Đức đang bàng quan trước khủng hoảng. Mà cũng theo GfK, người Đức cũng đang rất lo ngại trước nguy cơ kinh tế suy thoái, dẫn đến giảm thu nhập, mặc dù kinh tế Đức đang có những chuyển biến tích cực với tỷ lệ thất nghiệp đang giảm dần.

Ngoài ra, một nhân tố khác dẫn đến sự bình thản của người Đức chính là tính phức tạp của cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu. Đơn giản là vì nhiều người Đức không hiểu về khủng hoảng, từ đó không phản ứng lại trước khủng hoảng một cách sợ hãi.

Vị thế đầu tàu của người Đức trong cải tổ châu Âu

Rất nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã chỉ trích bà Merkel đang cố tình áp đặt ảnh hưởng của Đức lên quá trình cải tổ châu Âu. Tuy nhiên tất cả các chính sách đối ngoại này của Merkel luôn được sự hậu thuẫn của người dân Đức, người Đức ủng hộ mạnh mẽ phương án cải tổ châu Âu của bà Merkel. Mà đơn cử là 79% người Đức ủng hộ quyết định bà Merkel không phát hành trái phiếu chung toàn châu Âu – Euro bonds.

Cũng trong một cuộc điều tra ý kiến khác, 58% số người tham gia đã thể hiện mong muốn bà Merkel thể hiện vai trò lãnh đạo của mình đối với châu Âu. Và thực sự là bà Merkel đã đang áp đặt ảnh hưởng của Đức lên toàn châu Âu, với vai trò đầu tàu trong cuộc chiến chống khủng hoảng nợ công, đưa vào điều luật mô phỏng theo pháp luật Đức nhằm giới hạn mức nợ công của Eurozone.

Và tất nhiên chỉ riêng mình nước Đức cũng không thể chèo lái được con thuyền châu Âu vượt bão khủng hoảng, mà các quốc gia EU khác cũng cần thể hiện trách nhiệm tuân thủ một chính sách tài khóa thống nhất. Đức cần thể hiện sức mạnh tài chính và đóng vai trò thuyền trưởng để các quốc gia EU khác có thể đi theo.

Nguồn: Spiegel/DVT.vn, inacorp.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo