Liên bang Đức

Biến động lớn trên chính trường Đức

Cập nhật lúc 21-08-2010 22:07:31 (GMT+1)
Tổng thống Đức H.Köhler

 

Tổng thống Đức H.Köhler đã đột ngột từ chức. Quyết định này gây bất ngờ đối với Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng A.Merkel và nhân dân Đức. Lần đầu trong lịch sử hơn 60 năm của CHLB Đức, một tổng thống đương nhiệm từ chức.


Tổng thống Köhler ngày 31-5 vừa qua, đã gọi điện thông báo cho Thủ tướng Merkel về ý định từ chức của mình. Bà Merkel đã ra sức thuyết phục Tổng thống Köhler thay đổi quyết định, nhưng không thành công. Vài giờ sau, Tổng thống Köhler chính thức tuyên bố từ chức và thông báo quyết định này có hiệu lực ngay lập tức với lý do có sự thiếu tôn trọng ông và ý kiến phát biểu của ông bị hiểu lầm.

Sau chuyến thăm 4.500 binh sĩ Đức đang đóng quân tại Afghanistan, trả lời phỏng vấn đài phát thanh ngày 22-5, ông Köhler nói: “Một nước phụ thuộc nhiều vào ngoại thương như Đức phải biết rằng can thiệp quân sự là cần thiết để duy trì các lợi ích”. Tuyên bố của ông vấp phải sự chỉ trích của dư luận, nhất là từ phía các đảng đối lập. Ông nói: “Tôi lấy làm tiếc rằng những phát biểu của tôi về một vấn đề quan trọng và khó khăn như vậy của đất nước lại dẫn đến sự hiểu làm. Vì vậy, tôi từ chức”.

Theo Hiến pháp Đức, người tạm nắm quyền thay thế ông Köhler là Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Jens Boehrnsen của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập. Ngày 30.6 tới, Đức sẽ lại thành lập Hội nghị liên bang, vốn được thành lập năm năm một lần. 1.244 thành viên Hội nghị liên bang, gồm 622 đại biểu QH liên bang (Hạ viện) và số lượng tương đương đại biểu được bầu từ nghị viện 16 bang, sẽ bầu tổng thống mới. Mặc dù với tương quan lực lượng hiện nay, không quá khó để liên minh cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, nhưng quyết định từ chức của ông Köhler vào thời điểm này là một “cú sốc” đối với liên minh cầm quyền vốn bất ổn sau vụ từ chức gần đây của Thủ hiến bang H. Koch.

Chính phủ liên minh Đen – Vàng của Thủ tướng Merkel mới cầm quyền gần tám tháng, nhưng đã gặp nhiều rắc rối. Đầu tiên là vụ bê bối “ném bom nhầm” ở Afghanistan khiến một bộ trưởng phải ra đi. Những bất đồng nảy sinh trong nội bộ về các vấn đề như thuế, y tế, kinh tế - tài chính... khiến uy tín của liên minh cầm quyền giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua và nhiều người dân muốn nước Đức trở lại thời kỳ liên minh Đỏ - Đen trong các năm 2005-2009. Vấn đề trợ giúp Hy Lạp đã đẩy Thủ tướng Merkel lâm vào thế kẹt. Trong khi các nước đồng minh chỉ trích sự chần chừ của Đức khiến cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp có nguy cơ lan rộng, thì cử tri Đức lại không muốn giúp Athen.

Dù quyết định cứu trợ Hy Lạp đã được cả hai viện QH thông qua, nhưng liên minh cầm quyền đã hứng chịu thất bại tại cuộc bầu cử ở bang Nordrhein-Westfalen, với nguy cơ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong liên minh cầm quyền mất  quyền lãnh đạo ở bang này và mất đa số ghế tại Thượng viện. Sự việc trên cũng khiến Thủ tướng Merkel lần đầu đối mặt với những lời kêu gọi từ chức, thậm chí ngay trong nội bộ liên minh cầm quyền.

Ngay sau khi quyết định từ chức của tổng thống Köhler, Chủ tịch quốc hội thông báo sẽ triệu tập Hội nghị liên bang và ấn định cuộc bầu cử tổng thống thứ mười của Đức vào ngày 30-6 tới. Theo Hiến pháp Đức, tổng thống không do người dân bầu trực tiếp, mà do Hội nghị liên bang bầu ra.

Theo TTT - số 293

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo