Liên bang Đức

Bộ hài cốt 5.000 năm ở Đức hé lộ cuộc sống của người tiền sử

Cập nhật lúc 08-11-2020 02:30:42 (GMT+1)
"Quý bà của Bietikow", bộ hài cốt được tìm thấy ở Đông Bắc nước Đức của một người phụ nữ đã chết cách đây hơn 5.000 năm. Ảnh:

 

Các nhà nghiên cứu Đức đang tìm kiếm thông tin về cuộc đời của một người phụ nữ đã chết cách đây hơn 5.000 năm trong thời kỳ đồ đá mới.


"Quý bà của Bietikow" được tìm thấy gần một ngồi làng cùng tên ở vùng Uckermark, Đông Bắc nước Đức, trong quá trình đào đất để dựng tuabin gió.

Bộ xương được chôn trong một khu định cư ở tư thế ngồi xổm, một trong những hình thức mai táng lâu đời nhất được biết đến, theo truyền thông địa phương đưa tin.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người phụ nữ này nằm trong khoảng từ 30-45 tuổi và đã chết cách đây hơn 5.000 năm. Điều đó có nghĩa là người này đã sống trong cùng thời kỳ với Oetzi the Iceman, hài cốt được bảo quản tuyệt vời do khách du lịch tìm thấy ở dãy Alps vào những năm 1990.

"Bạn có thể so sánh Oetzi và 'Quý bà của Bietikow' về tuổi tác", Phillip Roskoschinski, một trong hai nhà khảo cổ học thực hiện khai quật ở bang Brandenburg, bao quanh Berlin.

Oetzi được hai người đi leo núi tìm thấy vào năm 1991 trên dãy núi Oetztal Alps ở biên giới giữa Áo và Italy. Cơ thể của ông được bảo quản cực kỳ tốt với nội tạng, da và các cơ quan khác vẫn còn nguyên vẹn - các nhà nghiên cứu thậm chí có thể nhìn thấy những gì ông đã ăn vài giờ trước khi chết.

Roskoschinski nói: "Việc phát hiện ra Oetzi ngoạn mục hơn nhiều nhờ các điều kiện bảo quản tuyệt vời". Tất cả những gì còn lại của Bietikow là xương và một số mảnh quần áo, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tìm cách ghép lại một số chi tiết về cuộc đời bà.

Theo nhà nhân chủng học Bettina Junklaus, vào thời kỳ đồ đá mới, con người lần đầu tiên đưa ngũ cốc vào chế độ ăn uống của mình, vì chúng có thể lưu trữ dễ dàng hơn thịt và cũng có thể sử dụng làm phương tiện thanh toán.

Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến suy giảm sức khoẻ nói chung của người thời kỳ đó. Điều này có thể được nhìn thấy qua tình trạng răng của Bietikow. Chúng bị ăn mòn nghiêm trọng và rụng hoàn toàn ở một số chỗ, Jungklaus cho biết.

"Bình thường, người ta sẽ có men trên bề mặt răng. Tuy nhiên chúng (răng của Bietikow) đã bị mòn nặng và nhai nát", cô nói.

Điều này cho phép các nhà khoa học kết luận về chế độ ăn uống của bà: có thể rất giàu chất xơ và rất cứng. Có một số loại ngũ cốc khiến răng dễ bị mòn.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tình trạng răng của Bietikow là dấu hiệu của một căn bệnh hay thậm chí là nguyên nhân cái chết của người phụ nữ này.

Các nhà nghiên cứu đang hy vọng tìm hiểu thêm về cuộc đời bà, bao gồm cả việc bà đến từ vùng Uckermark hay nhập cư từ nơi khác đến.

Nguồn: Việt Linh Nguyễn/ zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo