Liên bang Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Đức dùng vợ để PR?

Cập nhật lúc 19-12-2010 15:51:36 (GMT+1)
Phu nhân Bộ trưởng Guttenberg bên cạnh binh lính Đức tại Afghanistan .

 

Theo báo chí Đức, ông Guttenberg, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đang bị dư luận nước này "đưa lên bàn mổ" vì đã đưa bà vợ xinh đẹp Stephannie đi cùng khi thị sát binh lính đang làm nhiệm vụ ở Afganistan.


Năm nay 39 tuổi, ông Guttenberg được coi là ngôi sao sáng mới nổi trên chính trường Đức, được đánh giá là có đầy đủ tố chất để trở thành thủ tướng tương lai. Vị nam tước trẻ tuổi xứ Bavaria này đang là một trong những chính trị gia được hoan nghênh nhất nước Đức. Ông có những bí quyết để giành ưu thế về mình trong những vấn đề gây tranh cãi nhất.

Tuy nhiên, việc Guttenberg đưa theo người vợ xinh đẹp đến thăm đơn vị quân đội đang làm nhiệm vụ ở thành phố Kunduz ở Bắc Afghanistan đã bị phe đối lập phê phán kịch liệt. Chuyến đi thị sát này được ông Guttenberg tiến hành nhân dịp lễ Giáng sinh.

Ông cũng đưa theo MC nổi tiếng nhất của chương trình Talkshow phỏng vấn trực tiếp. Vợ chồng ông Gutenberg đã trò chuyện với các nam nữ binh lính, trao đổi với họ về cảm nhận cuộc sống ở chiến trường, thay mặt chính phủ cám ơn binh sĩ về những hiểm nguy họ đã gặp phải trên chiến trường.

Đoàn làm phim đã phỏng vấn các binh lính. Họ có vẻ rất vui vẻ, phấn khởi vì được vợ chồng Bộ trưởng Quốc phòng quan tâm và ghi nhận công lao. Ông Guttenberg cứ hai tháng lại đi thăm các đơn vị quân đội một lần, đến nay đã tiến hành 7 chuyến đi, hơn hẳn người tiền nhiệm.

Rất nhiều bình luận viên của giới truyền thông đều nhìn nhận chuyến đi của vợ chồng ông Guttenberg tới Afghanistan là “hành động tự PR vô liêm sỉ”, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đó là cách hữu hiệu để nước Đức bày tỏ biết ơn 5.000 binh sĩ ở Afghanistan.

Phát biểu trước binh lính ở chiến trường, ông chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi ghi nhận và ủng hộ những người đang thực thi nhiệm vụ gian khổ ở nơi cách xa tổ quốc hàng vạn cây kết hôn. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ lễ Giáng sinh”. Stephannie thì nói, là một người vợ, người mẹ và một công dân, bà muốn tìm hiểu cuộc sống thực tế. “Những binh sĩ này hàng ngày đều chịu nguy hiểm tính mạng vì sự an toàn của chúng ta. Tôi muốn bày tỏ cám ơn họ. Chuyến đi này không phải là đến nơi xa để du ngoạn, mà là rất nghiêm túc”.

Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập lại cho rằng, vợ chồng Gudenberg đang lợi dụng binh lính làm bối cảnh để đề cao hình ảnh, vị trí của “Đệ nhất gia đình” tương lai. Thủ lĩnh đảng Xã hội dân chủ trung lập cũng tuyên bố: “Tôi cho rằng đó là hành động không nên làm”.

Người đứng đầu đảng này ở bang Baden nói: “Nếu binh sĩ của chúng ta bị vợ chồng ông Guttenberg sử dụng làm diễn viên quần chúng trong vở kịch của mình dịp Noel, thì đó là sự cười cợt châm biếm đối với nhiệm vụ nguy hiểm của họ. Afghanistan không phải là nơi thích hợp để trình diễn những tiết mục giải trí”.

Thủ lĩnh cánh Tả đối lập thì thẳng thừng: “Afghanistan là quốc gia không thích hợp nhất thế giới cho những hành động PR hay diễn những trò vui. Ngài Bộ trưởng dùng vợ để PR và quay chương trình Talkshow vừa không thay đổi được cục diện ở Afghanistan, cũng không thể hợp lý hoá được nhiệm vụ của quân đội Đức ở đây. Đại đa số dân chúng Đức phản đối nhiệm vụ quân sự của quân đội Đức ở Afghanistan”.


Thu Thủy

Theo Hoàn Cầu/Tiền phong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo