Liên bang Đức

Bộ trưởng quốc phòng Đức được đề cử lãnh đạo Ủy ban EU

Cập nhật lúc 03-07-2019 05:39:01 (GMT+1)
Nếu được Nghị viện châu Âu chấp thuận, bà Ursula von der Leyen sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu

 

Các nhà lãnh đạo EU đã chọn Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho vị trí cao nhất đứng đầu Ủy ban châu Âu, sau hội nghị thượng đỉnh ba ngày.


Việc đề cử bà Von der Leyen, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Angela Merkel, đã gây bất ngờ sau khi các ứng cử viên chính bị từ chối.

Nếu được Nghị viện châu Âu chấp thuận, bà sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu

Người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã được đề cử làm người đứng đầu ECB.

Đây là sự cân bằng giới tính hoàn hảo

Donald Tusk

Vai trò của Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện đang được đảm nhiệm bởi Mario Draghi, người được tín nhiệm rộng rãi trong việc cứu đồng euro trong cuộc khủng hoảng nợ eurozone.

Trong tất cả, các nhà lãnh đạo EU được giao nhiệm vụ đề cử năm người cho các vị trí hàng đầu.

"Chúng tôi đã đồng ý toàn bộ chọn gói trước phiên họp đầu tiên của Nghị viện châu Âu", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.

Ông nói rằng Đức đã từ chối đề cử của bà Von der Leyen về các vấn đề liên minh nhưng cho biết bà Merkel đã ủng hộ bà. Ông ca ngợi "sự cân bằng giới tính hoàn hảo".

Thủ tướng người Bỉ Charles Michel được đề cử thay thế ông Tusk trong khi Josep Borell của Tây Ban Nha được đề xuất làm giám đốc chính sách đối ngoại.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo