Liên bang Đức

Bộ trưởng tài chính Đức kêu gọi thắt chặt chi tiêu

Cập nhật lúc 21-12-2009 16:10:19 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Chính quyền Berlin sẽ bắt tay vào một chương trình tiết kiệm lớn vào giữa năm tới để có được sự bình ổn về tài chính quốc gia khiến nó trở lại bình thường sau khi chi quá nhiều để chống lại sự suy thoái kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble nói


Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo hàng ngày Bild, Schäuble vào thứ hai 21/12 ông Schäuble đã kêu gọi như vậy nhưng không tiết lộ sẽ làm thế nào để tiến hành chính sách tiền tiết kiệm hoặc có thể cắt giảm chi tiêu cho chính phủ, nhưng cho biết một chương trình severity là điều khó tránh khỏi.

“Chúng tôi có thể giảm thâm hụt từ năm 2011 khoảng € 10 tỉ đô la/năm," ông nói. "Đó là điều khó thực hiện nhưng chúng ta phải làm được bởi tháng 7 vừa qua chính phủ đã đưa ra các gói chi tiêu thích hợp"

Tuần trước, đề xuất ngân sách năm 2010 của Thủ tướng Angela Merkel đã được chấp thuận, trong đó bao gồm việc tham gia vào khoản kỷ lục 85800000000 € nợ mới trong năm tới.

Nhiều nhà kinh tế đã bày tỏ sự nghi ngờ và cho rằng việc chính phủ đang đánh bạc khi tạo ra một mức thâm hụt đáng kể để kích thích nền kinh tế và hy vọng tăng doanh thu thuế thông qua tăng trưởng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp của quốc hội liên bang vào cuối tuần qua, các nghị sĩ đã đồng ý gói € 8500000000 của chính phủ về cắt giảm thuế. Còn thủ tướng Merkel và các thành viên trong liên minh với đảng Dân chủ còn cho biết sẽ ủng hộ cắt giảm thuế nhiều hơn nữa trong tương lai gần.

Bộ trưởng Tài chính Schäuble mặc dù thừa nhận lo ngại về gánh nặng nợ Đức sẽ tăng nhưng “hi vọng nó có thể đóng góp để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc mà không gây thiệt hại nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân”, ông nói thêm.

Dung Kim (Dịch theo LC)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo