Liên bang Đức

Bộ trưởng Y tế Đức: Hoặc tiêm vaccine để khỏi bệnh hoặc chết trong vài tháng tới

Cập nhật lúc 23-11-2021 17:36:05 (GMT+1)
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn. Ảnh: AFP

 

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc trong bối cảnh nước này đang gồng mình để kiềm chế sự gia tăng đột biến của số ca nhiễm mới trong những tuần gần đây.


Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn hôm 22-11 đã đưa ra lời cảnh báo rằng trong vài tháng tới phần lớn người dân Đức sẽ thuộc 1 trong 3 dạng: được tiêm vaccine ngừa COVID-19, bị nhiễm và được chữa khỏi, hoặc bị nhiễm rồi chết, theo hãng tin AFP.

“Có lẽ vào cuối mùa đông năm nay, như nhiều người thường hoài nghi, đa số người dân ở Đức hoặc sẽ được tiêm vaccine, hoặc được chữa khỏi COVID-19 hoặc phải đối mặt với cái chết. Đó là lý do tại sao chúng tôi khẩn cấp đề nghị mọi người tiêm phòng” - ông Spahn nói.

Lời cảnh báo nghiêm khắc trên được đưa ra trong bối cảnh Đức đang gồng mình để kiềm chế sự gia tăng đột biến của số ca nhiễm mới trong những tuần gần đây, khiến nhiều bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Mặc dù được tiếp cận rộng rãi với nguồn vaccine miễn phí, song chỉ mới có 68% dân số Đức được tiêm chủng đầy đủ, một mức độ mà các chuyên gia cho rằng còn quá thấp để có thể kiểm soát được đại dịch.

Theo Viện Robert Koch, cơ quan kiểm soát dịch bệnh liên bang Đức, quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận thêm 30.643 trường hợp nhiễm mới vào ngày 22-11, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên hơn 5,4 triệu ca với gần 100.000 người đã chết.

“Nhiều bệnh viện của chúng tôi đang rơi vào tình trạng vô cùng khó khăn” - Bộ trưởng Spahn cho hay.

Tuần trước, Đức đã công bố các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ tư.

Ở những vùng có tỉ lệ người nhập viện cao, những người chưa được tiêm chủng sẽ bị cấm đến các không gian công cộng như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và các nhà hàng.

Nhân viên cả nước được yêu cầu làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể, trong khi bất kỳ ai đi đến công sở đều phải chứng minh rằng mình đã được tiêm chủng hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây.

Những yêu cầu trên cũng được áp dụng cho các phương tiện giao thông công cộng ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, theo AFP.

 

Người dân Đức đeo khẩu trang, xếp hàng chờ để được tiêm vaccine ở thành phố Hamburg, miền bắc nước Đức. Ảnh: AFP

Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Đức, bao gồm Bavaria và Sachsen, thậm chí đã hủy bỏ các sự kiện tập trung đông người như phiên chợ Giáng sinh và quản lý một cách hiệu quả những người chưa được tiêm chủng.

Tất cả những người trưởng thành đã tiêm đủ hai liều vaccine cũng được khuyến cáo tiêm mũi tăng cường để hạn chế việc kháng thể suy giảm sau sáu tháng tiêm.

Tuy vậy, quyền Thủ tướng Angela Merkel vẫn cho rằng các biện pháp trên hiện vẫn không đủ và cần phải có hành động mạnh mẽ hơn để có thể kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

"Chúng ta đang ở trong một tình huống hết sức gay cấn. Những gì hiện đang được thực hiện là không đủ" - bà Merkel nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi chính quyền 16 bang liên bang của Đức đưa ra các biện pháp kiểm soát dịch cứng rắn hơn.

Nguồn: Khôi Chương/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo