Liên bang Đức

Đức: Cảnh sát bang Sachsen 'mạnh tay' với ma túy từ Séc

Cập nhật lúc 07-01-2014 21:21:21 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ bang Sachsen cùng cảnh sát Đức. Nguồn: polizei.sachsen.de

 

Bang Saschen của Đức phải đương đầu với các băng nhóm tội phạm Séc. Ngoài trộm cắp xe hơi, người Đức sợ hãi vì ma túy pervitine, mà người Đức thường gọi là crystal từ Séc tràn sang. 


“Đấu tranh với crystal là ưu tiên hàng đầu. Nhưng cảnh sát đơn độc không thể đủ, mà tất cả phải cùng chung dồn sức,” bộ trường Nội vụ Saschen Markus Ulbig viết trong thư điện tử, trao đổi với nữ phóng viên iDnes.cz Andrea Angermannová.

Markus Ulbig cho hay, đấu tranh chống ma túy crystal và các tệ nạn hình sự liên quan với nó từ lâu đã là mối ưu tiên hàng đầu của mình. Nhưng tiếc thay, tỉ lệ pervitine trong các loại chất gây nghiện ngày càng tăng. Trong khi vào năm 2001, pervitine chiếm khoảng 10% tất cả các vụ tội phạm hình sự liên quan với ma túy, thì hiện nay con số này tăng nhiều hơn 50% các trường hợp ghi nhận được. Trong năm 2012, chỉ tại bang Saschen đã phát hiện 4763 trường hợp phạm pháp có dính líu với amfetamine, metanfetamine và các chất dẫn xuất của nó. Theo Markus Ulbig, năm 2013 cũng không phải là ngoại lệ và cảnh sát Đức cho rằng số lượng các vụ việc ít nhất cũng nhiều như một năm trước đó.

Andrea Angermannová: Đi đến các chợ gần biên giới để mua pervitine là hết sức đơn giản, hơn nữa các băng nhóm ngày càng nghĩ ra nhiều mánh lới mới để đưa được ma túy qua biên giới. Theo ngài, cảnh sát thắng lợi?

Đó là thắng lợi chung của chúng tôi. Ví dụ nhờ các biện pháp phòng chống, số các lò nấu ma túy phát hiện được từ năm 2009 đã có chiều hướng giảm. Ở điểm này, tôi muốn cảm ơn chính sự cộng tác hành động của cảnh sát hai nước. Điều quan trọng, là người sử dụng và cả sản xuất loại ma túy này liên tục dưới sức ép nhờ sự theo dõi thường xuyên được tiến hành cả ở hai phía đường biên.

Andrea Angermannová: Ông khen ngợi sự hợp tác với cảnh sát Séc. Vậy theo ông, tình hình tội phạm xuyên biến giới Séc- Đức năm vừa qua như thế nào?

Chúng tôi đã đạt được cải thiện đáng kể trong vấn đề phối hợp hành động giữa cảnh sát Saschen với các cơ quan an ninh Séc. Đã hình thành những nhóm điều tra hỗn hợp, cùng hành động nhất là trong lĩnh vực ngăn ngừa trộm cắp xe hơi và nhất là chống các hoạt động tội phạm liên quan tới pervitine.

Andrea Angermannová: Ông nói đến nạn trộm cắp xe hơi ở Đức. Vậy năm ngoái các băng nhóm từ Séc đã “xơi” bao nhiêu cái, bao nhiêu xe đã bị đánh cắp?

Số liệu về xe hơi bị mất cắp trong năm 2013 vẫn chưa thống kê xong. Nhưng ít nhất hiện nay đã rõ, là hơn 3200 chiếc xe bị mất cắp năm 2012 sẽ đạt mức độ tương tự. Với các tội phạm gây ra bởi các băng nhóm, thì thực tế nhiều lần đã cho thấy, rằng các thủ phạm thuộc đủ mọi sắc tộc. Vì thế cho nên cả trong phòng trừ loại tội phạm này chúng tôi cũng nỗ lực hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Nội vục Séc và Đức
Hai bộ trưởng Nội vụ Séc và Đức quan tâm đến vấn đề ma túy từ các chợ Việt.

Andrea Angermannová: Theo số liệu thống kê, xe hơi bị đánh cắp nhiều nhất ở Dresden. Thành phố ấy là mục tiêu chính của bọn kẻ trộm?

Tại Dresden, tình trạng mất cắp xe hơi có chiều hướng giảm. Trong năm 2012, hơn 650 xe bị đánh cắp, năm 2013 con số này chắc chắn sẽ ít hơn. Đây đúng là thắng lợi đáng kể.

Andrea Angermannová: Tại Đức, mất cắp chủ yếu là xe sang trọng cao cấp. Nhãn hiệu nào phổ biến nhất?

Dĩ nhiên bọn trộm cắp có thứ ưa thích, trong danh sách của bọn chúng có nhiều nhất các nhãn hiệu Volkswagen, Škoda và Audi. Vì thế cho nên, sẽ là rất hay nếu như các hãng xe này đưa ra thị trường sản phẩm có những chi tiết bảo vệ nhiều hơn. Nhưng điều này liên quan tới tất cả các nhãn hiệu xe.

Andrea Angermannová: Khi bắt giữ băng nhóm nào đó, cảnh sát thường hay thông báo, rằng bọn trộm có trang thiết bị hiện đại. Bọn trộm có những mánh lới nào, mà có thể lấy được xe đi trong vòng vài giây đồng hồ không?

 Kẻ trộm sử dụng nhiều phương pháp, từ dúng sức thô thiển đập phá cho tới công nghệ tinh vi. Công tác của cảnh sát và tuyên truyền hướng dẫn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đồng thời, tôi cũng rất hoan nghênh khi nhà sản xuất và cả người mua quan tâm hơn nữa tới vấn đề bảo vệ an toàn cho xe. Đúng là không bình thường, khi xe hơi hiện nay đã biết cách tự động vào chỗ đỗ, nhưng thiết bị an toàn điện tử của nó lại bị “qua mặt”, bẻ gây trong vòng vài giây.

Andrea Angermannová: Ông đánh giá vụ việc nào phát hiện được là thành công lớn nhất?

Tôi đánh giá cao về thành công của nhóm điều tra hỗn hợp giữa Cục hình sự nhà nước bang Saschen (LKA) và Cục bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ). Trong chiến dịch quốc tế vượt giới hạn biên giới bốn ngày hồi đầu tháng mười, đã bắt giữ thành công nhóm trộm cắp xe hơi 5 thành viên từ vùng Děčín, thu giữ 5 xe bị mất trộm và nhiều phụ tùng. Đó chỉ là một trong các thí dụ về việc nhờ hợp tác tích cực đã đạt được thành công trong việc bảo vệ trị an.

Andrea Angermannová: Hồi cuối năm 2012, cảnh sát Séc và Đức đã đi đến thỏa thuận hợp tác và hình thành các đơn vị hỗn hợp. Các đơn vị này hoạt động ra sao, có bao nhiêu thành viên và ông có hài lòng với kết quả chất lượng?

Trong nhóm điều tra hỗn hợp “Labe” có năm nhân viên từ sở cảnh sát Dresden và Bắc Séc. Mục tiêu chính của hiệp đồng làm việc là đấu tranh chống tội phạm hình sự kinh tế và tội phạm ma túy vùng biên giới. Văn phòng của nhóm đặt tại Petrovice, trong Trung tâm chung của cảnh sát Séc- Đức và hợp tác hải quan. Họ không mặc cảnh phục. Nhóm “Labe” có nhiệm vụ và mục tiêu tương tự như nhóm phối hợp của cảnh sát Đức và Ba Lan “Nisa”. Và chúng tôi có thể tự hào về phối hợp công tác tốt giữa CH Séc, bang Bayern và Saschen.

Andrea Angermannová: Một số người dân vùng biên giới đôi khi yêu cầu xoá bỏ Schengen, họ muốn tái lập kiểm tra biên giới. Ông có muốn đóng cửa biên giới không?

Tôi vô cùng vui mừng, là hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại biên giới mở. Nhưng ít ra cũng nên thông cảm, rằng tăng tệ nạn tội phạm hình sự hay nảy sinh loại hình tội phạm mới làm người dân bất an, lo lắng. Và cả hai bên biên giới đều như nhau. Tại Saschen, chúng tôi tiếp xúc với nhân dân và các công ty trong khuôn khổ hội thảo về an ninh. Việc đối thoại là hết sức cần thiết. Chúng tôi nói chuyện về thực tế chứ không phải về những lời đồn đại. Trong các cuộc hội họp này, nhiều khi thường tìm thấy những biện pháp mới giải quyết vấn đề, khi mà những hình thức an ninh cá nhân và công tác của cảnh sát hỗ trợ lẫn nhau.

David Nguyễn - Vietinfo.eu
Lược dịch

  • #1 Ký danh: Đề nghị đại ca ĐK Cheb cho ý kiến

    07-01-2014 23:19

    Vô lý quá.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo