Liên bang Đức

Các chính sách mới ảnh hưởng tới “túi tiền” của người tiêu dùng ở Đức

Cập nhật lúc 14-01-2011 17:15:50 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Trong  năm mới, sẽ có nhiều chính sách có hiệu lực, làm ảnh hưởng tới tài chính của người tiêu dùng. Cụ thể như sau:


 

 

 

Giá vé máy bay: Những người đi du lịch bằng máy bay sẽ phải trả tiền vé cao hơn, vì luật mới về thuế hàng không “sạch” có hiệu lực. Số thuế này được các hãng hàng không chia theo mỗi hành khách và phụ thuộc vào khoảng cách bay. Với các đường bay tới 2500km, mức thuế là 8 euro một lượt. Từ 6000km trở lên, thuế là 25 euro và từ 10000km trở lên mức thuế là 45 euro.

Phụ thu EEG: Nhiều người tiêu dùng sẽ phải trả thêm tiền điện. Một số nhà cung cấp điện năng đã tăng khoản phụ thu theo luật năng lượng mới (EEG), từ 2,047 cent lên 3,53 cent cho mỗi kilo-oat giờ. Khoản tiền này nhằm khuyến khích các công ty tăng cường sản xuất năng lượng sạch, chẳng hạn như từ mặt trời. Tuy nhiên, các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho rằng không có lý do để các hãng thu thêm 14,4% phụ phí năng lượng EEG.

Tiền sưởi ấm: Những người nhận tiền trợ cấp nhà ở (Wohngeld) cần phải hạn chế hơn trong việc sưởi ấm, bởi tiền sưởi sẽ bị xóa bỏ. Trước đây, một hộ gia đình 1 người được nhận nhiều nhất là 24 euro một tháng, một hộ 5 người được nhận tới 49 euro một tháng. Qua việc xóa bỏ khoản tiền này, nhà nước sẽ tiết kiệm được khoảng 100 triệu euro.

Tiền cha  mẹ (Elterngeld): Những người có thu nhập cao sẽ bị cắt giảm tiền cha mẹ. Đối với những ai thu nhập (netto) từ 1200 euro trở lên thì tiền cha mẹ chỉ được tính bằng 65% lương (trước đây là 67%). Với những người nhận tiền Hartz IV, khoản tiền 300 euro một tháng trước đây sẽ bị cắt hoàn toàn. Điều này cũng được áp dụng với những người có thu nhập rất cao, tuy nhiên chỉ có rất ít người bị ảnh hưởng.

Bảo hiểm y tế: Mức đóng bảo hiểm y tế tại các công ty nhà nước sẽ tăng từ 14,9% lương lên 15,5%. Trong đó, 8,2% là do người lao động phải chịu, phần còn lại do người chủ đóng góp. Ngoài ra, các hãng bảo hiểm cũng có thể thu thêm khoản phụ phí (Zusatzbeiträge). Tuy nhiên, các hãng bảo hiểm y tế tư nhân cũng tăng mức đóng góp, có hãng tăng tới 7% so với năm ngoái.

Lệ phí rút tiền ở máy tự động: Việc rút tiền ở các máy tự động của ngân hàng khác sẽ được thông báo rõ ràng mức lệ phí, kể từ ngày 15.1 sắp tới. Các ngân hàng tư nhân thì muốn thu lệ phí cao nhất chỉ là 1,95 euro cho một lần rút tiền, nhưng Sparkasse và các ngân hàng Volksbank thì chưa có thống nhất. Tuy nhiên, theo Thời báo Tài chính Đức, mức trung bình cho mỗi lần rút tiền là 5 euro.

Bảo hiểm tiền gửi: Từ 31 Tháng 12 năm 2010, tiền gửi tiết kiệm ở Đức được bảo vệ bởi pháp luật lên đến 100.000 euro. Trước đây, giới hạn là 50.000 euro. Nếu một ngân hàng bị phá sản, thì khách hàng sẽ nhận được tiền trong 30 ngày làm việc. Trước đây, khách hàng phải chờ đợi ba tháng.

Thuế mua nhà: Tại một số bang, việc mua một căn hộ sẽ phải trả thuế nhiều hơn. Có 4 tiểu bang đã tăng thuế này từ ngày 1.1. Tại Saarland, thuế tăng lên 4%, tại Niedersachsen và Bremen là 4,5% và tại Brandenburg là 5%. Từ năm 2013, bang Schleswig-Holstein cũng sẽ thu thuế 5%.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo