Liên bang Đức

Cai ngục thời phát xít Đức bị trục xuất sau gần 70 năm ở Mỹ

Cập nhật lúc 24-08-2018 11:30:09 (GMT+1)
Ông Jakiw Palij bị trục xuất về Đức. CHỤP MÀN HÌNH NYPOST

 

Ông Jakiw Palij, một cựu lính phát xít Đức, sẽ không bị khởi tố mà được gửi đến sống tại viện dưỡng lão.


Cựu quân nhân 95 tuổi này đã bị Mỹ trục xuất về Đức sau nhiều tháng hai bên tiến hành đàm phán.

Theo giới chức Đức, họ không thể khởi tố Palij vì không có đủ bằng chứng kết tội ông về các vụ giết người tại trại tập trung Trawniki ở Ba Lan mặc dù chính phủ Mỹ cho rằng người này dính líu tới cái chết của hơn 6.000 người Do Thái ở đây vào tháng 11.1943.

Thay vào đó, khi đến sân bay ở thành phố Düsseldorf (Đức) vào ngày 22.8 (giờ địa phương), Palij đã được đưa tới viện dưỡng lão để sống phần đời còn lại với chi phí do chính quyền sở tại chi trả, theo Đài RT ngày 23.8.

Palij được cho là người được lực lượng SS khét tiếng (tên viết tắt của tổ chức vũ trang Schutzstaffel, đội cận vệ của đảng Quốc xã Đức) đào tạo làm lính gác tại trại tập trung Trawniki vào năm 1941. Palij đến sống ở Mỹ vào năm 1949 và trở thành công dân nước này trong năm 1957 sau khi che giấu thân phận thật sự của mình, khai rằng mình chỉ là nông dân.

Đến năm 2001, Palij khai với Bộ Tư pháp Mỹ mình từng được đào tạo tại trại tập trung của Đức quốc xã. Hai năm sau, Palij bị tước quốc tịch Mỹ. Đến năm 2004, Palij nhận được lệnh phải rời khỏi nước Mỹ. Việc không nước nào chịu tiếp nhận khiến Palij phải sống lay lắt tại Mỹ trong suốt thời gian qua. 

Nguồn: Huỳnh Thiềm/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo