Liên bang Đức

Căn cước Đức mới còn sơ hở

Cập nhật lúc 26-08-2010 10:20:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Dựa trên một Chip điện tàng trữ vô số dữ kiện cá nhân, thẻ căn cước mới đợt II ("Personalausweis 2.0") được chính quyền Đức trù liệu cấp phát hiện nay vẫn có thể bị phá code xâm nhập. Chương trình Ti vi Magazin-„Plusminus“ thuộc đài ARD Đức hợp tác với các chuyên gia bẻ khoá thuộc câu lạc bộ „Chaos Computerclub“ hôm 23-8 qua đã chứng minh được khả năng này trong phóng sự đưa ra.


Các tay bịp bợm nhà nghề, theo „Plusminus“ có thể dễ dàng chận lấy dữ kiện -kể cả 6 con số PIN mật mã- mà điều này theo ARD, bộ trưởng Nội vụ Đức là ông Thomas de Maizière (CDU) còn có vẽ xem thường nên chưa có biện pháp chấn chỉnh!

Để nhận dạng được thân chủ thẻ căn cước mới hiện đại, người ta cần các máy móc đọc (Basis-Lesegeräte) bên cạnh PC ở nhà, một khi muốn thanh toán tiền bạc mua bán trên Internet. Các loại máy đọc này về sau cũng sẽ được trang bị ở những cửa hàng thương mại tuỳ mức độ buôn bán và tính chất an toàn cần thiết đòi hỏi. De Maizière và bộ Nội vụ liên bang để khuyến khích tiếp thị, hiện đã tặng không đợt đầu trên 1 triệu cái (tốn 24 triệu Euro từ công quỹ trong gói Konjunkturpaket II.) cho các nơi cần dùng. Máy móc còn được phân phối qua các các tạp chí điện tử chuyên ngành và một số ngân hàng thí điểm đến với tay người tiêu thụ (gọi là Starter Kits).

Microchip cày nạp trong thẻ căn cước mới được cung cấp từ công ti chế tạo chất bán dẫn điện tử NXP (trước kia thuộc tập đoàn Philips) do hãng NXP Semiconductors trên in Hamburg lấp ráp, được xem như trái tim an toàn của loại căn cước mới, trong đó chứa đựng dữ kiện biometrisch lẫn chữ kí điện tử lưu trữ sẵn của thân chủ, có khổ nhỏ bằng thẻ tín dụng, có thể sử dụng đa năng trong việc khai báo thuế khoá về sau. Rüdiger Stroh, đại diện NXP có vẽ hãnh diện khi tuyên bố là sản phẩm công ti ông còn là „hồ sơ an toàn nhất trên hành tinh này“!

"Personalausweis 2.0" sẽ được cấp phát kể từ 1-11 cho dân chúng khi thẻ cũ hết hạn hoặc thích đổi sớm hơn, tuỳ tuổi tác, giá phải trả cho tới 28 Euro/thẻ, và trong vòng 10 năm tới, 60 triệu thẻ căn cước loại này sẽ được Berlin tung ra áp dụng. Chip NXP hiện cũng đã được sử dụng rộng rãi trong các sổ thông hành (Reisepass) du lịch.

Theo SHCD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo