Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc sẽ “trả thù“ người Đức

Cập nhật lúc 26-11-2010 09:15:37 (GMT+1)

 

Những người đi trên các chiếc xe mang biển số Đức chạy trên lãnh thổ CH Séc, nhất là khu vực gần biên giới, trong thời gian tới chắc sẽ phải học tính kiên nhẫn. Theo khẳng định của nhật báo Právo số ra ngày 26/11/2010, thì đã thu lượm được thông tin từ lực lượng cảnh sát cho biết, là đang chuẩn bị kiểm tra cương quyết các xe mang biển số đăng ký tại quốc gia láng giềng này trong thời gian từ nay đến trước lễ Noel.


Tin từ cơ quan cảnh sát cũng đồng thời khẳng định, rằng đây hoàn toàn không phải là hành động “trả đũa“ tình trạng xe mang biển số Séc bị cảnh sát “hành hạ“ lâu nay mà dân chúng phàn nàn và phía Séc cũng đã có ý kiến khiếu nại chính thức.

 Theo phó tổng giám đốc cảnh sát quốc gia CH Séc Ivan Bílek, thì nguyên nhân chính của kế hoạch tăng cường kiểm tra này là tình trạng trộm cắp xe ô tô tăng bất thường tại các khu vực biên giới ở nước Đức.

 “Ví dụ, từ các đồng nghiệp từ tiểu bang Saschen chúng tôi đã nhận được thông tin, rằng tội phạm hình sự này ở đó đã tăng lên gần 300 phần trăm. Trong khi đó dính líu vào trộm cắp thường là công dân Séc, bởi những chiếc xe như vậy được mang về Séc, vì thế nên việc chúng tôi phải phản ứng là hoàn toàn hợp lí,“ Ivan Bílek giải thích với phóng viên Právo.

 Theo phó tổng trưởng cảnh sát, thì đối tượng bị nhằm đến chủ yếu là những chiếc xe cao cấp mang biển số Đức và vấn đề kiểm tra tỉ mỉ là xác minh nguồn gốc xe. “Chúng tôi sẽ không và cũng không thể nạt nộ bất kỳ ai,“ Ivan Bílek nhấn mạnh và giải thích thêm, rằng đó là biện pháp đối phó với tình hình chứ không phải là hành động trả đũa.

 Cả bộ trưởng Nội vụ Radek John cũng bày tỏ thái độ tương tự, mặc dù trong đầu năm tới sẽ bắt đầu bàn bạc với bộ trưởng Nội vụ liêng bang Đức về tình trạng gây nhiều tranh cãi khi xe mang biển số Séc bị kiểm tra căng thẳng tại Đức.

 “Cộng hoà Séc hoàn toàn không có kế hoạch thực hiện những biện pháp trả đũa. Ngược lại, cảnh sát Séc có gắng hỗ trợ đồng nghiệp Đức, đã thông báo cho chúng tôi về tệ nạn tội phạm hình sự liên quan tới xe cơ giới tại các vùng giáp biên của Đức,“ Radek John tuyên bố.

 Theo phó tổng giám đốc cảnh sát Ivan Bílek, thì tuần này các lãnh đạo cảnh sát tỉnh đã nhận được nhiệm vụ, theo dõi phân tích tình hình tội phạm hình sự trong các khu vực gần biên giới và cả vấn đề tuân thủ luật giao thông. Kết quả sau đó sẽ có thể được áp dụng để định hướng các chiến dịch an toàn giao thông cục bộ.

“Ví dụ tại Đức, ban ngày không có nghĩa vụ bật đèn xe, nhưng ở nước ta thì có, là điều mà các lái xe thường không tuân thủ. Đã có chỉ thị để cảnh sát lưu ý tới biểu hiện tiêu cực đó, nhằm hạn chế nó,“ Ivan Bílek cho hay.

 Còn về các cuộc kiểm tra gây nhiều tranh cãi trên phần lãnh thổ Đức, mà lâu nay không chỉ những tài xế xe con phàn nàn, mà cả xe khách tuyến cũng khiếu nại, hai bên đã nhiều lần gặp gỡ trao đổi từ năm 2007. Theo quan điểm của phía CH Séc, thì việc kiểm tra nhiều khi bị đánh giá là hành động bắt nạt này là trái với các qui định chung trên lãnh thổ Schengen mà CH Séc hoà nhập vào từ năm 2007.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo