Liên bang Đức

Chính phủ Đức thừa nhận bán 111 tấn hóa chất cho Syria

Cập nhật lúc 20-09-2013 08:26:47 (GMT+1)
Quân chính phủ Syria giao tranh với phe nổi dậy tại làng Maaloula hôm 7/9

 

Đức đã xuất khẩu 111 tấn hóa chất cho Syria trong giai đoạn 2002 – 2006 khả năng được dùng để sản xuất khí độc thần kinh sarin, chính phủ Đức thừa nhận hôm 18/9.


Tuy nhiên, chính phủ Đức phủ nhận cáo buộc tiếp tay cho vụ thảm sát dân thường bằng khí độc thần kinh sarin tại ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8 mà phương Tây cáo buộc lực lượng quân đội ủng hộ Tổng thống Syria - Bashar al-Assad là thủ phạm. 

Theo quy định của Liên minh châu Âu, mhững loại hóa chất như floura natri, axit flohydric và ammonium hydrogen fluoride được liệt vào loại "hai công dụng" nghĩa là phục vụ cho cả mục đích dân sự và quân sự. Tuy nhiên, những hóa chất này cần xin giấy phép xuất khẩu loại đặc biệt. 

Trong bản tường trình trả lời câu hỏi tại Quốc hội của Đảng Cánh tả Đức, Bộ Kinh tế Đức cho biết các loại hóa chất được bán trong giai đoạn năm 2002 – 2003 và 2005 – 2006 đã thu về 174.000 euro (232.300 USD) và dưới dạng phục vụ mục đích dân sự. 

"Giấy cấp phép được ban hành sau quá trình cân nhắc thận trọng về mọi nguy cơ bao gồm việc sử dụng sai mục đích hay biến đổi thành vũ khí hóa học. Trong mọi trường hợp, việc sử dụng hóa chất phục vụ mục đích dân sự là hợp lý. Chính phủ Đức không nhận được thông tin báo cáo về việc số hóa chất xuất khẩu bị sử dụng cho những mục đích khác ngoài mục đích dân sự", Bộ Kinh tế Đức nhấn mạnh.  

Phát biểu trên kênh truyền hình ARD – Thủ tướng Angela Merkel cho biết:"Chúng tôi đang điều tra các cáo buộc song giấy phép xuất khẩu số hóa chất trên ghi rõ phục vụ mục đích dân sự". 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho Đảng Cánh tả Đức - Jan van Aken đã lên án hành động bán hóa chất của chính phủ nước này cho Syria – một quốc gia "mà cả thế giới đều biết theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí hóa học quy mô lớn". 

"Chúng tôi không dám chắc liệu Đức có lỗi trong vụ thảm sát dân thường bằng khí độc thần kinh sarin tại ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8", ông van Aken nói. 

Hôm 16/9, các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc xác nhận chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công mà Washington cáo buộc đã sát hại hơn 1.400 dân thường tại  khu vực phe nổi dậy Syria kiểm soát thuộc ngoại ô thủ đô Damascus.

Hồi tuần trước, giới truyền thông Anh tiết lộ Anh từng phê chuẩn xuất khẩu các loại hóa chất cho Syria, khả năng làm nguồn nguyên liệu sản xuất chất độc sarin. 

Phản ứng trước cuộc khủng hoảng tại Syria, chính quyền của Thủ tướng Merkel đã giữ thái độ thận trọng dưới áp lực từ phe đối lập về chính sách xuất khẩu vũ khí của Đức ra nước ngoài bao gồm các quốc gia Trung Đông như Ả Rập Xê-út và Qatar.

Nguồn: Minh Thu/ Infonet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo