Liên bang Đức

Chính quyền Đức bị quá tải, không thể giải quyết hết gần 1.000 khủng bố mỗi năm

Cập nhật lúc 22-10-2017 15:26:36 (GMT+1)
Một phiên tòa xét xử 6 bị cáo buộc Hồi giáo cực đoan ở Hamburg - Ảnh: Christian Charisius / dpa

 

Theo một báo cáo, chính quyền Đức đang bị quá tải bởi vô số các Hồ sơ liên quan tới hành động khủng bố. Số lượng đang ngày càng tăng, nhưng không có đủ nhân viên.


Theo thông tin từ tờ "Welt am Sonntag Thế giới vào Chủ Nhật" vào năm 2017, cho đến nay Công tố viên Liên bang Đức đã khởi tố 900 cuộc tấn công khủng bố, trong đó có hơn 800 vụ liên quan đến người Hồi giáo cực đoan.

Có khoảng 300 thủ tục đã được bàn giao cho Tổng Công tố viên ở các bang của liên bang, tờ báo trích dẫn từ báo cáo của Cơ quan tố tụng Liên bang Đức ở Karlsruhe.

Hệ thống tư pháp ở Đức phải đối phó ngày càng nhiều với vấn đề khủng bố - và do đó dường như quá tải.

Theo dữ liệu từ bài viết của luật sư Peter Frank vào mùa hè, đã có khoảng 240 Hồ sơ mới vào năm 2016, khoảng 85% trong số họ trong lĩnh vực Hồi giáo cực đoan.

So với năm 2013, con số này chỉ có dưới thủ tục mới.

Như vậy số hồ sơ tố tụng đã gần gấp 4 lần so với năm trước. Năm 2016 có 250 thủ tục khởi tố khủng bố mới. Con số này hiện còng đang tăng lên đáng kể.

Những con số này cho thấy mức độ đe dọa khủng bố ở Đức như thế nào!

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các đối tượng luôn luôn có kế hoạch hành động ở Đức. Ví dụ, người Syria đã chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quê nhà của họ có thể bị truy tố vì tham gia vào một tổ chức khủng bố.

Theo báo cáo, Cục Cảnh sát hình sự Liên bang (BKA) cho biết hiện đang có khoảng 705 kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan đang bị theo dõi ở Đức.

Một số kẻ cực đoan đã bị kết án và đang ngồi trong nhà tù, trong khi một số những người khác đang bị bắt tạm giam để điều tra.

Nguy cơ khủng bố ở Đức thông qua người tị nạn

Có 3 nguy cơ liên quan đến tị nạn ở Đức và Hồi giáo thánh chiến

  1. Thành viên và người hỗ trợ các tổ chức khủng bố nhập cảnh vào Đức để thực hiện các vụ tấn công.
  2. Thành viên và người hỗ trợ các tổ chức hồi giáo ngụy trang thành người tị nạn nhập cảnh vào Đức.
  3. Tín đồ hồi giáo và các tổ chức hồi giáo tìm cách lôi kéo người tị nạn.

Những người theo chủ nghĩa Salafismus khẳng định lối sống của họ tuân theo những lời răn dạy của kinh Koran và luật Sunna.

Hiện tại Đức đang diễn ra một “phong trào hồi giáo sôi động“, thu hút tới hơn 8000 tín đồ.

Chỉ có điều, gần như tất cả các tổ chức và cá nhân hồi giáo có âm mưu khủng bố được xác định đều bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng của Salafismus.

Cơ quan an ninh Đức cho biết hiện có khoảng hơn 10 nghìn người Hồi giáo cực đoan đang cư trú trong lãnh thổ Đức, cao hơn rất nhiều so với con số 3.800 người vào năm 2011, trong đó có khoảng 700 đối tượng nằm trong diện nguy hiểm, có khả năng tiến hành các vụ tấn công bạo lực.

 Nguồn: Lê Hải Yến/Thoibaovietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo