Liên bang Đức

Chính trường Đức chia rẽ vì vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga

Cập nhật lúc 07-05-2021 16:36:45 (GMT+1)
EU vẫn chưa thông qua việc sử dụng vaccine Sputnik V. Ảnh: Reuters

 

DW cho rằng vaccine phòng COVID-19 Sputnik V là công cụ quyền lực mềm mới của Nga để đẩy mạnh tầm ảnh hưởng. Trong khi đó, chính quyền một số tiểu bang Đức và chính phủ lại có quan điểm khác biệt về Sputnik V.


Trong chuyến đi đến Moskva vào cuối tháng 4, Thủ hiến bang Saxony (Đức) Michael Kretschmer tuyên bố kế hoạch mua 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Nga sản xuất Sputnik V và hàng hóa được chuyển giao trong mùa Hè này.

Kênh DW (Đức) cho biết tuyên bố này dẫn đến nhiều bất ngờ bởi được đưa ra bởi một lãnh đạo tiểu bang chứ không phải quan chức chính phủ. Khi trở về Đức, Thủ hiến Kretschmer liền “chữa cháy” rằng ông chưa ký thỏa thuận và chỉ có chính phủ liên bang mới đủ thẩm quyền để đặt hàng vaccine từ nước ngoài.

Trong nhiều tháng, các Thủ hiến bang tại Đức kêu gọi tiếp cận vaccine COVID-19 của Nga. Điều này vô hình trung gây áp lực khiến Bộ trưởng Y tế Jens Spahn phải tuyên bố đàm phán với Nga về việc mua vaccine Sputnik V vào đầu tháng 4.

Ý tưởng này được coi là thay đổi lớn sau khi Bộ trưởng Spahn và Thủ tướng Angela Merkel trước đây từng cam kết mua mọi vaccine theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU). Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) hiện vẫn chưa thông qua Sputnik V. Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh rằng đây vẫn là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ hợp đồng mua bán vaccine nào.

Trong khi đó, Thủ hiến các bang miền Đông Đức như Saxony, Thuringia, Mecklenburg-Western Pomerania và Saxony-Anhalt đều thể hiện mong muốn được mua Sputnik V. Thủ hiến bang Saxony-Anhalt là Reiner Haseloff nhấn mạnh rằng ông từng tiêm phòng bại liệt bằng vaccine của Nga do vậy không có vấn đề gì với vaccine do Nga sản xuất.

Tháng 4, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder còn tuyên bố về thỏa thuận sơ bộ giữa bang này và một nhà máy địa phương sản xuất 2,5 triệu liều Sputnik V.

Tuy nhiên, lãnh đạo các tiểu bang Đức cũng thừa nhận họ sẽ đợi đến khi EU thông qua để giao dịch vaccine. Đức dự kiến đến quý 3 của năm nay sẽ nhận đủ lượng vaccine COVID-19 cần thiết từ các nguồn khác nhau.

Ngay từ đầu, Sputnik V là một dự án quý giá của Điện Kremlin. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được thông qua trên thế giới và được coi là thành tựu khoa học đặc biệt của Nga. Moskva cũng chủ trương đưa “vaccine nhà làm” ra nước ngoài. Đã có 61 quốc gia thông qua Sputnik V và 28 nước đã triển khai tiêm loại vaccine này. Vaccine do Nga sản xuất còn đóng vai trò quan trọng tại nhiều quốc gia đang phát triển.

Nguồn: Hà Linh/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo