Liên bang Đức

Chợ Đồng Xuân ở Berlin là trạm trung chuyển của đường dây buôn người

Cập nhật lúc 25-06-2019 11:53:46 (GMT+1)
Chợ Đồng Xuân. Ảnh: Esther Idris Beshirová

 

Hãng tin Đức Deutsche Welle mới đây dẫn nguồn từ cơ quan cảnh sát, khẳng định nghi vấn khu chợ Đồng Xuân ở ngoại ô thủ đô Berlin, thường được mệnh danh Tiểu Hà Nội, là một trong những điểm quan trọng trên bản đồ thế giới về nạn buôn người.


Các cơ quan chức năng Đức cho rằng, hàng trăm người từ Việt Nam đã đi qua khu chợ châu Á ở ngoại ô Berlin này để sang Tây Âu, trong đó có nhiều người vị thành niên. Một trưởng nhóm các nhân viên điều tra với điều kiện nặc danh đã mô tả với kênh địa phương RBB24, rằng những kẻ buôn người thường nhằm tới những đứa trẻ mồ côi và lang thang để đưa sang Đức.

Nhân viên điều tra còn cho biết, đầu sỏ mạng lưới tội phạm sử dụng khu chợ đổ hàng nằm ở vùng đông bắc Berlin Dong Xuan Center với khoảng 250 người kinh doanh từ châu Á này cho hoạt động của mình, đưa người từ Việt Nam sang Đức theo hành trình qua Nga, các nước vùng Baltic và Ba Lan.

„Chúng tôi có bằng chứng, là các vụ này có liên quan tới các vụ án khác trong cả nước và khi sử dụng những thủ đoạn buôn người phi pháp đưa vào Đức, trong đó có hàng loạt trẻ vị thành niên. Những người này sau đó làm việc trong các tiệm móng,“ phát ngôn viên hải quan Đức Michael Bender cho biết.

Theo cảnh sát biên phòng Ba Lan, giá để đưa lậu một người đến Đức có thể lên tới 15 nghìn euro. Chi phí này hoạt gia đình người vượt biên đó phải thanh toán, hay người đó phải làm việc để trả nợ. Đã có những trường hợp, các nạn nhân buôn người buộc phải thực hiện hành vi tội phạm để trừ nợ cho mình.

Những thực tế xác minh được này hiện cũng được sử dụng vào thủ tục tố tụng tòa án đang diễn ra tại Poznaň, Ba Lan. Trong phiên tòa, một nạn nhân buôn người, nam giới từ Việt Nam khai đã thỏa thuận như thế nào với doanh nhân đó tại quê nhà- hứa hẹn sẽ tìm cho công việc ở châu Âu với điều kiện gia đình phải cầm cố nhà cửa. „Một trong những bị cáo trong phiên tòa này đã có nói đến Dong Xuan Center như một điểm quan trọng trong đường dây,“ RBB24 mô tả.

Theo Deutsche Welle thì hơn nữa nhiều đứa trẻ đã mất tích sau khi tới Đức. Deutsche Welle trích dẫn từ nguồn Tagesspiegel, theo đó trong năm 2012 tại Berlin thông báo 472 trẻ em Việt Nam mất tích.

Trong năm 2018 cảnh sát liên bang Đức đã lục soát Dong Xuan Center vì nghi vấn liên quan tới tội phạm buôn người. Tài liệu thu lượm được trong chiến dịch này cho thấy, khi đưa người từ Việt Nam sang Đức thường sử dụng những mối quan hệ hôn thú giả.

David Nguyen- seznamzpravy.cz 

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo