Liên bang Đức

Chùm tin tức nước Đức (13/12/2009)

Cập nhật lúc 13-12-2009 17:04:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

1. Ngành bán lẻ Đức vẫn đang chờ đợi một bước đột phá trong kinh doanh mua sắm vào kỳ Giáng sinh.


“Trong tuần việc mua sắm của khách hàng không ổn định và có phần giảm sút”, một phát ngôn viên của Hiệp hội bán lẻ Đức (HDE) tiết lộ. So với cùng kỳ năm ngoái, khả năng mua sắm năm nay giảm khoảng 1,5% 

Phát ngôn viên Hubertus Pellengahr hôm nay cho biết việc kinh doanh trong mùa Giáng sinh năm nay không đạt được kết quả như mong đợi, hiện các nhà bán lẻ đang hy vọng vào bước "đột phá cuối cùng mạnh mẽ" trong hai tuần cuối năm.

2. Bộ trưởng quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg đã bác bỏ lời buộc tội mới liên quan đến vụ việc quân Đức bắn nhầm vào xe của người Afghanistan gây ra cái chết của hơn 100 thường dân.

Ông Karl-Theodor zu Guttenberg đã nói với tờ Bild am Sonntag hàng tuần rằng mình không có liên quan đến vụ AirStrike gây tranh cãi tại Afghanistan và không hề che dấu các thông tin liên quan đến vụ việc này xảy ra vào 04 tháng 9 tại Kunduz

Hiện hai người có trách nhiệm của lực lượng vũ trang của nước Đức là Wolfgang Schneiderhahn và Peter Wichert đã phải ra đi cuối tháng qua khi mà vụ việc đã gây ra một tranh cãi nóng trên chính trường Đức.

Tuy nhiên theo tờ Der Spiegel và tạp chí Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung thì cho rằng bộ trưởng đã nhận được báo cáo đầy đủ về vụ việc từ hai quan chức nói trên.

3. Những người chủ trương bảo vệ dữ liệu ở Đức đã chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch của chính phủ lưu dữ liệu nhạy cảm của nhân viên sau khi được biết hệ thống mới sẽ lưu trữ thông tin về những hoạt động của người lao động như việc tham gia đình công, vắng mặt tại nơi làm việc và nhiều vấn đề khác.

Kế hoạch này có tên là "Elena" sẽ lưu trữ thông tin của khoảng 40.000.000 người lao động qua hệ thống của quỹ hưu trí quốc gia Đức.

Ông Peter Schaar, một ủy viên bảo vệ quyền lợi của người lao động Đức phát biểu trên báo Thueringer Allgemeine số ra cuối tuần, coi kế hoạch có hiệu lực vào tháng 1.2010 này là "vi hiến."

4. Một cuộc ẩu đả giữa một phụ nữ 74 tuổi và một người đàn ông 53 tuổi tại một siêu thị ở Aachen đã biến thành bạo lực, kết quả hai người phải vào viện cấp cứu khẩn cấp.

Vụ việc phát sinh liên quan đến các xe đẩy ở bên ngoài một siêu thị ở Aachen tại bang North Rhine-Westphalia. Giữa hai người có va chạm, người phụ nữ đã nhấn vào mặt người đàn ông và bị ông ta xô đẩy ngã vào quầy kính.

Mặc dù có sự can thiệp nhưng khi kết thúc “cuộc chiến”, cả hai đều được đưa đến bệnh viện trên xe cứu thương.

Một điều tra đã được mở để làm rõ nguyên nhân cụ thể đã dẫn tới cuộc ẩu đả này.

Nguyệt Hà (Lược dịch theo LC/DW)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo