Liên bang Đức

Chùm tin tức nước Đức (21/12/2009)

Cập nhật lúc 21-12-2009 17:00:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

1. Chủ tịch đảng xã hội chủ nghĩa Oskar Lafontaine cho biết đang có một kế hoạch trở lại chính trường khi ông hồi phục sau phẩu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt, báo Frankfurter Rundschau số chủ nhật 20/12 loan tin.


Ông Lafontaine, 66 tuổi đã lãnh đạo đảng của mình giành được 11,9 % số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang năm 2009, giúp đảng có được 76 ghế trong hạ viện Bundestag.

Trước khi phẫu thuật Lafontaine cho biết rằng ông sẽ xem xét tình hình sức khỏe của mình vào đầu năm mới và sau đó đưa ra quyết định về tương lai chính trị khi tham gia một cuộc họp với nhóm nghị viên của đảng vào ngày 11/ 01/2010.

2. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg hôm Chủ nhật 20/12 đã ra lời kêu gọi đối thoại nhiều hơn với lực lượng Taliban nếu có thể, như là một phần của việc đánh giá lại chiến lược mà nước Đức tham gia vào cuộc bình ổn tại Afghanistan

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Welt am Sonntag, Guttenberg nói rằng ông ủng hộ việc mở kênh giao tiếp với các bộ lạc và cộng đồng cư dân tại Afghanistan, miễn là nó không ảnh hưởng đến mục đích chung của quân đội quốc tế ở quốc gia này.

Về vấn đề đối thoại với Taliban, Guttenberg nói rằng nó rất quan trọng để phân biệt quân nổi dậy cực đoan với những người không có mối đe dọa cho phương Tây.

Trong khi vẫn giữ khả năng tăng thêm quân Đức tại Afghanistan sau khi hội nghị thượng đỉnh quốc tế dự kiến tổ chức vào tháng 1/2010, Guttenberg nhấn mạnh Đức sẽ không bỏ cho Mỹ và NATO một phiếu trống.

3. Đức vừa bổ nhiệm tướng Volker Wieker làm người đứng đầu mới chỉ huy lực lượng quân sự Đức. Ông này sẽ thay thế Wolfgang Schneiderhan, người đã phải ra đi khỏi chức vụ sau sự kiện chính trị trong tháng 9, đó là vụ AirStrike làm hơn 140 ngươi chết người tại Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg ca ngợi ông Wieker là một "người lính hạng nhất" và rằng ông sẽ có những hành động khôn ngoan đem lại lợi ích tốt nhất cho Đức.

Năm nay 55 tuổi, Wieker đã nổi lên từ năm 1974, ông từng được tham gia các khóa huấn luyện dành cho chỉ huy quân sự cấp cao ở Đức và Mỹ. Từ năm 2008, Wieker làm lệnh đầu tiên của Quân đoàn hỗn hợp Đức-Hà Lan có trụ sở đóng tại Muenster.  Ông cũng từng làm mưu trưởng quân đội NATO (ISAF) tại Kabul.

Giờ đây, với cương vị là người đứng đầu chỉ huy quân sự, Wieker sẽ chịu trách nhiệm cho sự phát triển và thực hiện kế hoạch phòng thủ chung của nước Đức.

4. Nhiệt độ tại Đức đã giảm tới -30 độ C trong đêm qua, 20/12 trong khi nhiệt độ trung bình trên cả nước vào ngày Chủ nhật vào khoảng từ -10 đến -15 độ.

Một phát ngôn viên của sở cảnh sát tại Düsseldorf nói: "Giao thông đã bị tạm dừng kể từ sáng chủ nhật". Trong khi đó, theo thông báo có một người đàn ông vô gia cư 46 tuổi đã bị cứng vào đêm chủ nhật tại phía tây nam của thành phố Mannheim khi đang ngủ trên vỉa hè với nhiệt độ dưới 0 độ C, cảnh sát cho biết. Theo thống kê, tính đến  buổi chiều chủ nhật, ít nhất đã có 6 người chết vì lạnh.

Cơ quan chức năng cũng nhận được báo cáo về hàng trăm vụ tai nạn xe hơi trên cả nước, trong đó có vụ tai nạn nghiêm trọng ở phía bắc đất nước làm hai phụ nữ thiệt mạng.

5. Các nghị sĩ trong Nghị viện Đức đã quyết định bỏ phiếu đồng ý gia hạn sứ mệnh của quân đội Đức trong việc tham gia ngăn chặn hoạt động của bọn cướp biển ở ngoài khơi Somalia.

Thời hạn hoạt động ở ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi này sẽ kéo dài thêm một năm.

Hiện Đức có một tàu khu trục nhỏ và 240 thủy thủ tham gia các hoạt động tuần tiễu cùng lực lượng của NATO vào tháng 12 năm ngoái.

Trước ý kiến đề nghị tăng số quân triển khai có thể lên đến 1.400 người nhưng nghị viện đã không nhất trí triển khai vượt quá con số cũ.

Dung Kim (Lược dịch theo Local/AFP/DW)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo