Liên bang Đức

Cử tri Đức không ưa cộng sản

Cập nhật lúc 16-01-2011 11:47:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Ngày 12-1, một cuộc thăm dò dư luận của hãng Forsa ở Đức cho biết rằng Đảng Tả khuynh (Die Linke) hiện chỉ còn được 9% dân chúng ủng hộ và như thế đã mất 2% so với tuần trước đó. Đây là kết quả thấp nhất trong 4 tháng qua của đảng này. Lí do là cuộc tranh luận về „con đường đi đến thiên đường cộng sản“ do bà Gesine Lötzsch, chủ tịch đảng này, gây ra.


Theo hãng Forsa thì chữ „cộng sản“ mà bà Lötzsch dùng nay vẫn còn là một từ ngữ gây xung động ở cả miền Tây lẫn miền Đông Đức. Chữ này đã làm cho những cử tri bầu cho đảng Tả khuynh cảm thấy lo ngại. Ngoài ra Forsa còn cho rằng đảng này đang bị xem là có một cơ cấu lãnh đạo yếu kém và chia rẽ. Về các chủ đề, vấn đề Hartz IV (tiền trợ cấp thất nghiệp) từng là đề tài ăn khách của các nhóm tả khuynh trong các vùng miền Tây Đức nay không còn thu hút được như là khi Đức còn có đến 5 triệu người thất nghiệp.

Bà Lötzsch đã gây tranh cãi trong dư luận khi bà khơi lại vấn đề xây dựng chủ nghĩa cộng sản như là một mục đích của đảng Tả khuynh. Bà viết rằng „Chúng ta chỉ có thể tìm ra con đường đi đến chủ nghĩa cộng sản khi chúng ta bắt đầu khởi hành đi, đi thử, dù chúng ta đang ở vị trí đối lập hay cầm quyền.“ Tuyên bố này của bà đã bị các chính đảng khác và các chính trị gia trong đảng như Gregor Gysi của bà phê bình gay gắt. Dù vậy cho đến nay bà vẫn giữ nguyên ý kiến này.

Bây giờ thì người ta đã tìm biết được xuất xứ của bài viết „Con đường đi đến chủ nghĩa cộng sản“ của bà. Báo Spiegel cho biết tác giả nguyên thuỷ của bài này là triết gia Michael Brie, một người chủ trương cải cách chủ nghĩa xã hội và là tư tưởng gia của quĩ viện Rosa Luxemburg (một quĩ viện chính trị của đảng Tả khuynh). Brie chủ trương lên án hành vi khủng bố của nhóm Bôn sê vích nên thường tranh cãi với các nhóm Stalinít trong xã hội. Bà Lötzsch đã nhờ Brie viết hộ bà một bài báo. Trong bài này Brie đã viết rất rõ về sự khủng bố của nhóm Bôn sê vích mà Rosa Luxemburg đã lên án. Brie không viết một chữ nào về chủ nghĩa cộng sản. Nhưng khi nhận được bài của Brie, bà Lötzsch đã gạch bỏ đoạn nói về sự khủng bố đỏ, bớt phần chỉ trích và thêm phần viết về chủ nghĩa cộng sản. Cũng nên biết Michael Brie là em út của André Brie, một tư tưởng gia cấp tiến của đảng PDS, hậu thân của đảng cộng sản Đông Đức, sau này đổi thành đảng Tả khuynh.

Nguồn SHCD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo