Liên bang Đức

Cuộc chiến Afghanistan ảnh hưởng tới tổng tuyển cử Đức

Cập nhật lúc 09-09-2009 06:45:36 (GMT+1)

 

Vụ dân thường Afghanistan thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO, do một viên tướng Đức hạ lệnh nhằm vào hai xe chở nhiên liệu bị Taliban khống chế, khiến không khí chính trị ở Berlin ngày càng “nóng” trước tổng tuyển cử ngày 27/9 sắp tới.


Hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel phải giải thích trước Quốc hội về sự cố trên nhằm giảm bớt sức ép của dư luận trong và ngoài nước. Dù “rất hối tiếc” về vụ việc và cam kết mở điều tra nhưng bà vẫn thuyết phục Quốc hội tiếp tục ủng hộ chính sách đối với Afghanistan.

 

Tờ Los Angeles Times cho rằng, sự cố bất ngờ trên giống như “quả bom chính trị”, khiến Afghanistan trở thành tâm điểm trong tranh cử lần này. Theo kết quả trưng cầu dân ý, 2/3 cử tri muốn Chính phủ rút về 4.200 lính Đức đang được triển khai tại Afghanistan.

Dù trưng cầu dân ý cho thấy bà Merkel có khả năng tái đắc cử, nhưng thái độ của cử tri đối với vụ không kích ở Afghanistan có thể khiến đảng bảo thủ của bà mất không ít điểm. Nhật báo Sueddeutsche Zeitung viết: “Thật mỉa mai khi vấn đề Afghanistan chi phối chiến dịch tranh cử lần này lại qua tay một viên tướng Đức, chứ không phải Taliban”.

Tuy nhiên, chính sách Afghanistan của Chính phủ Đức không phải là vấn đề gây trở ngại cho bà Merkel trong nỗ lực tái đắc cử. Đối thủ nặng ký của bà, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, ứng cử viên Thủ tướng của đảng Dân chủ xã hội (SPD), cũng có cùng quan điểm về Afghanistan.

Hiện Đức có 5 đảng chính, trong đó, bốn đảng ủng hộ nhiệm vụ của Đức ở Afghanistan, chỉ có đảng cánh tả Die Linke kêu gọi Chính phủ rút quân. Thủ tướng Merkel đang tìm kiếm một liên minh mới với đảng Dân chủ tự do có đường lối ủng hộ doanh nghiệp, sau bốn năm chật vật duy trì liên minh với SPD.

Theo bà Merkel, liên minh mới là cách tốt nhất để đảm bảo kinh tế Đức có thể vượt qua suy thoái.

Theo TTVD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo