Liên bang Đức

Dân Đức coi khủng hoảng nợ là điều lo ngại nhất

Cập nhật lúc 06-09-2013 11:09:07 (GMT+1)

 

Theo một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 5/9, điều người dân Đức lo ngại nhất là cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).


Cuộc thăm dò hàng năm được công ty bảo hiểm R+V Versicherung tiến hành với 2.400 người cho biết có tới 68% số người được hỏi nói rằng họ không yên tâm với thực trạng kinh tế ở khu vực Eurozone. Đây là năm thứ hai liên tiếp, người dân Đức coi cuộc khủng hoảng nợ công ở Eurozone là điều khiến họ lo ngại nhất. 

Theo nhà khoa học chính trị Manfred Schmidt thuộc Đại học tổng hợp Heidelberg, mối lo ngại này có thể hiểu được, bởi khủng hoảng nợ công trong Eurozone hay việc quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu ảnh hưởng trực tiếp tới người trả thuế ở Đức. 

Tuy nhiên, bất chấp khủng hoảng kinh tế, mối lo các chính trị gia Đức không thể xử lý các khó khăn hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 2001, chỉ có 45% số người bảy tỏ lo ngại về việc này. Điều này cho thấy niềm tin vào năng lực của các chính trị gia đang ở mức cao khi mà chỉ còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử ở Đức.

Lạm phát là mối lo thứ hai của người dân Đức, với 61% số người được hỏi bày tỏ quan ngại lạm phát khiến giá năng lượng, nhiên liệu và thực phẩm tăng lên. Mối lo về thiên tai đứng hàng thứ ba (với 56%) chủ yếu do tình trạng lũ lụt nghiêm trọng xảy ra hồi đầu năm ở khu vực phía Đông nước Đức. 

Cuộc thăm dò cũng cho biết chỉ có 36% lo ngại về tình trạng thất nghiệp, 32% lo ngại về cuộc khủng hoảng ở Syria. 

Cũng theo cuộc thăm dò, người dân lạc quan nhất sống ở Berlin và Thuringen, trong khi bi quan nhất là người dân sống tại các bang Sachsen-Anhalt, Mecklenburg-Vorpommern, Brandenburg và Bayern./. 

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo