Liên bang Đức

Điệp viên Đức là 'gián điệp hai mang' của Mỹ

Cập nhật lúc 06-07-2014 09:30:38 (GMT+1)

 

Quan hệ Mỹ - Đức lại bị đe dọa bằng một vụ tai tiếng tình báo mới: một nhân viên Cục tình báo Đức (BND) bị bắt, bị nghi là "gián điệp hai mang" cho Mỹ.


Theo truyền thông Đức, điệp viên  31 tuổi của Bundesnachrichtendienst (BND) bị công tố liên bang bắt vì bị nghi tuồn thông tin cho tình báo Nga.

Nhưng khi bị lấy lời khai, nghi can thừa nhận đã nhận tiền "bồi dưỡng", đổi lại là anh ta tuồn thông tin mật cho một "liên lạc viên" của Mỹ. Nếu lời khai này đúng, nó sẽ là tai tiếng ầm ĩ nhất có sự dính líu của một "gián điệp hai mang" Đức-Mỹ vào thời hậu Thế chiến 2.

Các báo Đức thắc mắc liệu điệp viên BND này có được giao nhiệm vụ theo dõi tiến độ hoạt động của nhóm đặc nhiệm thuộc Quốc hội Đức (Bundestag) vốn đang điều tra các hoạt động của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NSA) ở Đức hay không.

NSA đã bị cựu nhân viên Edward Snowden tố cáo tổ chức nghe lén, theo dõi nhiều lãnh đạo và chính phủ Đức, Ấn Độ....

Theo tờ Süddeutsche Zeitung, NSA đã nhiều lần tiếp cận diệp viên BND này, gồm một lần đặc biệt yêu cầu anh ta tuồn thông tin về cuộc điều tra NSA của nhóm đặc nhiệm. 

Theo Der Spiegel, điệp viên BND đã thu thập từ 200 đến 300 tài liệu mật từ máy chủ nội bộ và lưu chúng vào một thẻ nhớ USB. Chúng được bán cho tình báo Mỹ từ năm 2012 đến năm 2014 với giá hàng chục ngàn euro.

Điệp viên BND còn dùng e-mail gởi thẳng đến sứ quán Mỹ để liên lạc với NSA.

Ngày 4.7, nhóm đặc nhiệm quốc hội Đức họp khẩn sau vụ bắt điệp viên này. Nữ chính khách Martina Renner thuộc Đảng Cánh tả trong nhóm này, cho AP biết vụ việc cho thấy bất kỳ ai nắm vụ tố cáo của Snowden đều lọt vào tầm chú ý của tình báo Mỹ.

Người phát ngôn của nữ Thủ tướng Angela Merkel cho biết: bà Merkel đã được báo cáo vụ bắt "điệp viên hai mang", và bà nhận định những cáo buộc gián điệp này là "chuyện không thể xem nhẹ".

Thông tin vụ "gián điệp hai mang" bung ra chưa đầy một ngày sau khi hai cựu nhân viên NSA làm chứng với nhóm đặc nhiệm. William Binney, một cựu kỹ thuật viên, nói NSA "có ý chí độc tài" và cơ quan này là "nỗi đe dọa lớn nhất" cho xã hội Mỹ kể từ sau cuộc Nội chiến Mỹ.

Cựu nhân viên thứ hai tên Thomas Drake, tố cáo BND hợp tác chặt chẽ với tình báo Mỹ. Ông bảo việc BND tuyên bố không hề biết NSA tổ chức hoạt động tình báo ở Đức là "điều không thể tin được".

Nguồn: Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo