Liên bang Đức

Đột phá trong tuyến hàng hải từ châu Á tới châu Âu

Cập nhật lúc 21-09-2009 17:05:11 (GMT+1)

 

Hai tàu của Đức đã trở thành tàu thương mại phương Tây đầu tiên đi từ châu Á tới châu Âu vòng qua tuyến Đông Bắc ở vùng Bắc cực thuộc Nga, mở ra triển vọng về một tuyến đường hàng hải mới cho cộng đồng vận tải biển quốc tế.


Ông Valeriy Durov, thuyền trưởng tàu "The Foresight Beluga" cho biết: “Hầu như không có băng trên tuyến đường mà tàu chúng tôi đi. Cách đây khoảng 20 năm khi tôi làm việc ở phần phía Đông của Bắc cực, tôi đã không thể tưởng tượng có được ngày hôm nay. Chúng tôi có tàu phá băng đi cùng, nhưng nói thật chúng tôi có thể đi qua mà không cần tàu phá băng. Đây là tin vui cho ngành của chúng tôi”.

Tàu của ông Durov, khởi hành từ Hàn Quốc, vừa đến Arkhangelsk, cảng biển lớn ở Tây Bắc nước Nga.

Các chuyên gia hàng hải Nga đánh giá hành trình của tàu "The Foresight Beluga" từ Hàn Quốc đến Bắc Nga qua vùng Bắc cực là một bước đột phá, bởi trước đây chưa có tàu nước ngoài nào đi qua tuyến Đông Bắc này.

Đi qua vùng Bắc cực thuộc Nga giúp rút ngắn tới 75% quãng đường biển thông thường từ Hàn Quốc đến Hà Lan, tương đương giảm thời gian đi lại được khoảng 10 ngày.

Một số chuyên gia môi trường dự đoán lượng băng ở vùng Bắc cực sẽ còn giảm nhiều trong vòng vài thập niên tới, đồng thời cảnh báo tình trạng ấm lên trên toàn cầu cộng với việc khai thác tuyến đường mới này sẽ càng khiến diện tích băng ở Bắc cực thu nhỏ hơn nữa./.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo