Liên bang Đức

Đức: Cấm không cho mở thư của lính

Cập nhật lúc 22-01-2011 06:12:40 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Ngày 19-1, bộ trưởng quốc phòng Đức Karl Theodor zu Guttenberg đã ra lệnh điều tra rốt ráo việc mở thư của những binh sĩ Đức hiện đang đóng tại miền Bắc Afghanistan. Guttenberg hứa rằng nếu tìm thấy rằng việc này được làm một cách cố ý thì ông sẽ có biện pháp chế tài. Hiện này bộ quốc phòng Đức dồn nỗ lực điều tra vụ này.


Vụ xì căng đan này bắt nguồn từ một báo cáo của ông Hellmut Königshaus, Đặc uỷ Quân đội Đức, cho rằng thư lính viết từ chiến trường Afghanistan đã bị mở ra hàng loạt. Trong 3 tháng qua nhiều người đã nhận được thư của binh sĩ Đức mà phong bì bị mở hoặc bị mất thư ở trong. Các binh sĩ đồn nhau rằng thư bị kiểm soát để ngăn chặn những thông tin nhạy cảm về hành quân. Tuy nhiên Königshaus cho biết ông không có bằng chứng cho nghi ngờ này.

Hiện nay người ta chưa biết lí do của vụ mở thư trái phép này. Thông thường quan thuế Đức có nhiệm kiểm soát vấn đề bưu tín chiến trường nhưng nếu đã mở ra thì họ luôn dán lên một tờ lưu ý. Nhưng quan thuế không bao giờ kiểm soát thư từ. Thông thường quân đội Đức đảm nhiệm việc chuyển thư tín từ chiến trường, rồi chở bằng máy bay về Đức cho bưu điện phân phát. Mỗi năm quân đội Đức vận chuyển 922.000 bức thư và 270.000 gói quà.

Trên nguyên tắc, thư của chiến sĩ cũng như của thường dân Đức được bảo vệ bởi một đạo luật bảo vệ bí mật thư tín rất khắt khe. Nhà chức trách cũng chỉ được phép mở thư nếu có nghi ngờ về trọng tội mà thôi.

Nguồn SHCD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo