Liên bang Đức

Đức đồng ý cấp quyền cư trú cho người hoà nhập tốt

Cập nhật lúc 01-12-2010 15:25:07 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: Internet

 

Những thanh thiếu niên người nước ngoài, hiện đang sống tại Đức cùng với gia đình dưới dạng tạm dung, trong tương lai sẽ được cấp giấy phép cư trú nếu hoà nhập tốt. Các Bộ trưởng vụ của liên bang và 16 tiểu bang đã thống nhất điều này tại hội nghị tuần qua ở Hamburg.


Hiện nay, chỉ những thanh niên sống độc lập với cha mẹ và hoà nhập tốt mới được cấp quyền ở lại.

Quy định mới sẽ giúp đỡ giải quyết các trường hợp khó khăn, qua đó những trẻ em vị thành niên không có hộ chiếu Đức có thể tránh được việc bị trục xuất.

Các bộ trưởng cũng trao đổi cụ thể về tiêu chí thế nào được gọi là “hoà nhập tốt”. Bộ trưởng nội vụ bang Niedersachsen Uwe Schünemann (CDU) đề nghị rằng nên lấy thang điểm của học sinh ở trường phổ thông để đánh giá mức độ hoà nhập. Tuy nhiên, các Bộ trưởng khác chưa tán thành ý kiến này bởi nó cũng vẫn sẽ gây khó khăn khi xét duyệt. Chẳng hạn, một học sinh có điểm môn toán rất cao, nhưng điểm tiếng Đức lại thấp thì sẽ đánh giá ra sao. Do đó, tiêu chí đối với những học sinh như vậy cần được thảo luận thêm.

Cha mẹ của những đứa trẻ được cấp quyền ở lại cũng sẽ được ở lại theo con, theo mong muốn của các Bộ trưởng. Tuy nhiên, những người này cũng phải hoà nhập tốt vào xã hội và có công việc đủ trang trải cuộc sống. Nếu không thì họ sẽ phải rời khỏi nước Đức khi con cái của họ đủ 18 tuổi.

Chủ tịch của Hội nghị, ông Heino Vahldieck (CDU) – Bộ trưởng nội vụ Hamburg, gọi đây là một “bước đột phá” và sẽ khuyến khích người nước ngoài hoà nhập. Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Sabine Leutheusser-Schnarrenberger (FDP) cũng đã hoan nghênh thoả thuận trong hội nghị các Bộ trưởng.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo