Liên bang Đức

Đức: Một thẩm phán tha bổng cho hàng chục người lái xe vượt tốc độ

Cập nhật lúc 25-11-2010 12:25:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa: internet

 

Một thẩm phán ở Nordrhein-Westfalen đã ngừng áp dụng các hình phạt đối với những người bị phát hiện lái xe quá nhanh, khi nói rằng các máy chụp tốc độ không chính xác và bị các địa phương điều chỉnh, chỉ nhằm mục đích lấp đầy kho bạc trống rỗng của họ.


Ông Helmut Kröner, thẩm phán của toà án ở thành phố Herford, đã miễn hình phạt cho 42 lái xe xuất hiện trong phòng xử án của ông trong tuần qua với các vấn đề liên quan đến tốc độ. Ông nói rằng đó mới chỉ là sự khởi đầu của một loạt các phán quyết khác bởi vì ông sẽ không áp dụng các hình phạt đối với những người bị những “cái bẫy tốc độ” phát hiện lái xe quá nhanh, đến khi nào các nhà lập pháp Đức có cái nhìn khác về cách thức, lý do và địa điểm mà những chiếc máy chụp tốc độ được sử dụng.

“Máy chụp tốc độ nhằm mục đích tăng cường an toàn giao thông đường bộ, hay thực chất chỉ là một cách kiếm tiền cho ngân quỹ của các địa phương?” thẩm phán 62 tuổi nói trên tạp chí Stern.

Ông nói rằng tiền phạt đối với những người bị chụp tốc độ lên tới hàng trăm triệu euro mỗi năm.

Kröner, người đã làm thẩm phán trong suốt 30 năm qua, cho rằng, để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà lập pháp cần phải đưa ra quy định rõ ràng về vị trí của các thiết bị radar. Ông cũng chỉ trích các cơ sở pháp lý cho việc chụp ảnh hoặc quay video đối với những người lái xe tốc độ cao. Ông thấy thật là vô lý khi nó được dựa trên luật chống khủng bố.

Nhưng không rõ liệu những người thường lái xe tốc độ cao có được hưởng lợi tại toà án của ông Kröner như không bao giờ phải trả tiền phạt hoặc bị đánh điểm trên hồ sơ lái xe của họ hay không. Các công tố viên ở Bielefeld gần đó đang có kế hoạch kháng cáo các quyết định của thẩm phán. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy một trường hợp như thế này trước đây”, một phát ngôn viên của viện công tố nói với tờ báo Die Welt.

ADAC – câu lạc bộ ô tô của Đức cũng có sự hoài nghi về hành động của thẩm phán Kröner, nói rằng yêu cầu của ông về việc các nhà lập pháp phải xác định cách thức và địa điểm lắp đặt máy chụp tốc độ là không hợp lý. Theo ông Markus Schäpe, người đứng đầu bộ phận luật giao thông của ADAC, quy định như thế sẽ tạo ra một sơ đồ các máy chụp tốc độ, qua đó các lái xe sẽ biết chính xác nơi mà chiếc máy được lắp đặt, và họ đơn giản là đi chậm lại ở những địa điểm này còn những nơi khác vẫn thoải mái lái xe tốc độ cao. Điều này sẽ khiến giao thông đường bộ không an toàn.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo