Liên bang Đức

Đức thiêu hủy heo nhiễm dioxin

Cập nhật lúc 14-01-2011 18:13:24 (GMT+1)
Giới chức nói sẽ giết bỏ và thiêu hủy heo nhiễm độc ở Verden

 

Trung Quốc vừa ra lệnh ngưng nhập thịt heo và trứng từ Đức sau khi các xét nghiệm tuần trước cho thấy nồng độ dioxin tăng cao hơn mức cho phép 77 lần.


Chính quyền Trung Quốc không chỉ ngăn thịt heo và trứng mà cấm cả các sản phẩm có chứa thịt heo và trứng từ Đức.

Trước đó, Hàn Quốc cũng ngưng nhập thịt heo của Đức.

Hôm qua, tin từ Đức cho hay mối quan tâm về thức ăn cho gia súc nhiễm dioxin chuyển từ gà vịt sang heo với tin tức nói hàng trăm con heo đã bị giết.

Mức dioxin cao được phát hiện trong heo vào thứ Ba ở khu trại thuộc quận Verden, vùng Lower Saxony, theo lời giới chức.

Trang trại mua các loại thức ăn chứa các chất béo đang ở tâm điểm của vụ xì-căng-đan.

Giới chức nói mức dioxin hiện phát hiện cho đến nay không nằm ở mức gây nguy hiểm trực tiếp cho sức khỏe con người.

Hôm thứ Ba 558 trại gia cầm và heo của Đức tiếp tục đóng cửa, nhưng đây chỉ là số nhỏ so với 4.700 vụ đóng cửa hồi tuần trước, khi câu chuyện lên hàng đầu các dòng tin.

Người ta xét nghiệm các phụ gia cho vào thức ăn tại nhà máy Harles & Jentzsch ở vùng Scheswig-Holstein phía bắc cho thấy mức độ dioxin cao gấp 77 lần cho phép.

Nhà máy này sản xuất các loại chất béo dùng trong công nghiệp như ngành sản xuất giấy, cũng như bổ sung cho thức ăn gia súc.

Tác hại 'vô cùng'

Gert Hagne là phát ngôn nhân cho bộ nông nghiệp Lower Saxony, nói những con heo ở Verden sẽ bị giết và thiêu hủy.

Đây là lần đầu tiên người ta thấy có nồng độ dioxin cao trong thịt heo tại một trang trại nằm gần khu vực bị cấm, theo ghi nhận của hãng tin AFP.

Hôm thứ Hai, bộ trưởng nông nghiệp Đức Ilse Aigner nói thiệt hại từ vụ này là "vô cùng, không chỉ về tài chính mà còn cả lòng tin của người tiêu dùng nữa".

Dioxin vốn tìm thấy ở mức thấp trong nhiều thực phẩm, không gây ra vấn đề sức khỏe ngay lập tức nhưng nếu thường xuyên thì có thể tạo ra nhiều loại tác hại khác nhau, bao gồm cả ung thư, theo giải thích của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu trên trang mạng.

Trả lời các tin cho rằng sản phẩm trứng bị nhiễm độc có thể đã được bán ở các siêu thị Anh quốc, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh nói: "Không có nguy cơ bất an thực phẩm khi ăn các sản phẩm này."

Sau khi Nam Hàn ngưng nhập khẩu thịt heo của Đức, Ủy hội châu Âu nói lệnh cấm đó là phản ứng quá mức.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo