Liên bang Đức

Đức: Tranh cãi về những chiếc áo in chữ ‘Cứu một con chó, xơi thịt một người Trung Quốc'

Cập nhật lúc 12-03-2017 16:53:33 (GMT+1)
Thịt chó và vây cá mập là món ăn khoái khẩu tại Trung Quốc.

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin yêu cầu một doanh nghiệp bán lẻ của Đức ngưng kinh doanh dòng sản phẩm áo thun có in các dòng chữ bị Bắc Kinh xem là xúc phạm Trung Quốc.


Trong số các sản phẩm áo thun in chữ của nhà bán lẻ Spreadshirt.de có những chiếc áo in các khẩu hiệu như “Cứu một con chó, xơi thịt một người Trung Quốc” , “Cứu một con cá mập, ăn thịt một người Trung Quốc” cũng như hình ảnh các ký tự tiếng Hoa được xếp tượng trưng tư thế giao hợp của con người kèm dòng chữ chú thích bằng Anh ngữ rằng “Giờ tôi đã hiểu tiếng Trung.”

Thịt chó và vây cá mập là món ăn khoái khẩu tại Trung Quốc.

Trong thông cáo ngày 10/3, đại sứ quán Trung Quốc cho hay họ đã than phiền với chính phủ Đức, đề nghị “doanh nghiệp liên quan ngưng kinh doanh những chiếc áo thun xúc phạm Trung Quốc” và có lời xin lỗi và giải thích.

Sứ quán Trung Quốc cảnh báo vụ này có thể gây phương hại đến quan hệ song phương.

Thông cáo cũng cho biết là giới chức kinh tế-thương mại đã họp với đại diện doanh nghiệp vừa kể để bày tỏ ‘sự bất bình cao độ.’

Tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn của doanh nghiệp có trụ sở ở Leipzig nói rằng công ty không chịu trách nhiệm về những mặt hàng này vì họ chỉ là một trang mạng chào bán sản phẩm của các nhà thiết kế.

Tranh cãi diễn ra sau vụ một chính trị gia người Đức, Gunther Oettinger, buộc phải xin lỗi vì trong một đoạn video bị rò rỉ ông bình phẩm rằng người Hoa có ‘mắt xếch’.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo