Liên bang Đức

Dự trữ lương thực, Đức chuẩn bị tinh thần cho chiến tranh?

Cập nhật lúc 23-08-2016 04:07:37 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo tường thuật của báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung hôm chủ nhật 21-8. Chính phủ Đức đã lên kế hoạch đề nghị dân chúng dự trữ thực phẩm và nước uống đề phòng tấn công hoặc thảm họa. Đây là lần đầu tiên Đức ra chính sách này kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. Sự tuyên bố đột ngột này ngoài mục đích đề phòng khủng bố cũng dễ gây cảm tưởng đáng sợ rằng chiến tranh sẽ xảy ra trong ngày một ngày hai, mà ngụ ý là mối nguy đến từ… Nga.


Nhằm đối phó với IS?

Sau các vụ tấn công của IS và một vụ xả súng của một thiếu niên bất ổn tinh thần hồi tháng 7 vừa qua, nước Đức hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao. 

Đầu tháng 8 này, Berlin đã công bố các biện pháp đầu tư nhiều hơn cho các lực lượng cảnh sát và an ninh. Đức cũng thành lập một đơn vị đặc biệt để chống khủng bố và tội phạm mạng.

Theo đó, mỗi công dân nước này bắt buộc phải giữ nguồn cung thực phẩm đủ cho 10 ngày và nước uống để tồn tại trong 5 ngày, báo trên dẫn lại “Các khái niệm về phòng thủ dân sự” được bộ nội vụ chuẩn bị.

Chiến lược quốc phòng dân sự đã từng được thảo luận tại một ủy ban nghị viện hồi năm 2012. Một người phát ngôn bộ nội vụ cho biết kế hoạch mới sẽ được nội các thảo luận vào thứ tư này và được thủ tướng trình bày buổi chiều cùng ngày.

Việc hỗ trợ các lực lượng vũ trang dân sự cũng cần được ưu tiên nhiều hơn. Cần có một hệ thống cảnh báo an ninh, củng cố việc bảo vệ kết cấu các tòa nhà và nâng cao năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Bị ám ảnh bởi quá khứ Đức quốc xã, quốc gia đông dân nhất châu Âu này đặc biệt thận trọng về các vấn đề quốc phòng trong nhiều thập niên qua. Năm nay, Đức đã thiết lập một bản đồ quân sự mới tóm lược tham vọng đóng vai trò quốc phòng lớn hơn ở nước ngoài trong khuôn khổ NATO và liên minh châu Âu.

Đức đang trong “sự tấn công của chủ nghĩa khủng bố” và bị thúc đẩy đưa ra các kế hoạch tập huấn quân đội và cảnh sát cùng phối hợp chặt chẽ hơn nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công quân sự quy mô lớn có thể xảy ra, theo lời bộ trưởng quốc phòng Von der Leyen hồi đầu tháng.

Cuối tuần trước, bộ trưởng nội vụ Thomas de Maiziere cũng công bố các biện pháp chống khủng bố cứng rắng hơn, trong đó có đề xuất gây tranh cãi là tước bỏ quốc tịch Đức của các chiến binh thánh chiến.

Hay chuẩn bị cho chiến tranh với ... Nga?

Đối với Đức, Nga không còn là đối tác, mà là đối thủ. Khái niệm dân phòng mới của Đức ngoài đề phòng IS ra cũng dễ gây cảm tưởng đáng sợ rằng chiến tranh sẽ xảy ra trong ngày một ngày hai, mà ngụ ý rõ ràng nhất là mối nguy đến từ… Nga.

Hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Đức công bố Sách trắng về an ninh quốc gia, trong đó gọi Nga là đối thủ chứ không còn là đối tác như trước đây, và liệt Nga vào số các mối đe dọa lớn cho nền an ninh đất nước.

Được biết, Sách trắng về an ninh quốc gia của Đức từ năm 2006 đến nay không hề có bất cứ sự thay đổi nào. Nhưng đến năm nay, Đức bất ngờ thay đổi nội dung Sách trắng, với lý do “hiện nay, tình hình an ninh trên thế giới đã thay đổi rất nhiều, diễn biến phức tạp, chuyển hóa khó lường”.

tin nhap 20160605133635

Hai nguyên thủ quốc gia Nga – Đức

Riêng về nước Nga, Sách trắng nói rằng Chính phủ Đức buộc phải thận trọng hơn trong quan hệ với Nga, vì gần đây, Nga đã tăng cường các hoạt động phục vụ lợi ích của chính mình, thí dụ những sự kiện ở Crimea và vùng Đông Ukraine.

"Moscow đang thúc đẩy lợi ích riêng của mình bằng phương tiện bạo lực và tự cho rằng mình có quyền làm thay đổi một số biên giới quốc gia được luật pháp quốc tế bảo hộ, và do đó tạo ra mối đe dọa cho trật tự thế giới ở châu Âu, được thiết lập kể từ sau khi chiến tranh lạnh kết thúc".

Ngoài ra, Nga cũng đã quay lưng lại với các nước phương Tây, đẩy mạnh sự tranh đua chiến lược, tăng cường các hoạt động quân sự ở gần biên giới các nước EU, Sách trắng viết.

Theo sách này, điều khiến Chính phủ Đức quan ngại nhất chính là việc “sử dụng những biện pháp tổng hợp để xóa nhòa ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình” và “sự can thiệp vào mối quan hệ giữa các quốc gia khác”, tuy sách không nói rõ ai gây ra những mối quan ngại ấy nhưng có thể hiểu là ngụ ý về Nga.

“Nếu không có một sự thay đổi cơ bản trong đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của Nga trong tương lai gần thì đó sẽ là mối đe dọa an ninh cho toàn châu lục" – Sách trắng ghi rõ.

Sách trắng mới của Đức dày 80 trang, do Bộ Quốc phòng Đức phối hợp với các bộ ngành liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia biên soạn, hiện đang được Chính phủ xem xét, phê duyệt và tuy chưa được công bố chính thức nhưng nhiều nội dung cơ bản đã được tiết lộ.

Nguồn: PLO, Petrotimes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo